Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn, trong đó nhiều người từng tham chiến tại Việt Nam đã trao đổi, tìm hiểu tình hình khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin sau chiến tranh và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, trong đó có Chính phủ Mỹ đối với việc giải quyết hậu quả về môi trường và hỗ trợ người khuyết tật-nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, nhất là tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam.

leftcenterrightdel

Đoàn Cựu chiến binh vì hòa bình Mỹ trao biểu trưng tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Với tâm huyết của một cựu binh Mỹ có gần 30 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ông Chuck Searcy và các cựu chiến binh Mỹ, những người bạn Mỹ yêu Việt Nam thấy rõ hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhất là hậu quả thảm khốc, lâu dài của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và sức khỏe con người, đồng thời mong muốn qua chuyến thăm, làm việc lần này tại Việt Nam, đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền, chia sẻ thông tin để nhiều người ở Mỹ và các nước khác hiểu rõ hơn về thảm họa da cam, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh giới thiệu một số hoạt động nổi bật của VAVA; cảm ơn, đánh giá cao chuyến thăm của đoàn sau thời gian bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Việc khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học và mở rộng chương trình giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam… không chỉ mang tính chất nhân đạo mà còn là lương tâm, trách nhiệm.

Chủ tịch VAVA mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các cựu binh Mỹ, các cá nhân, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức của Mỹ…, nhất là có thêm những ý tưởng mới, những dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam hiệu quả, thiết thực hơn.

Được biết, trong dịp này, đoàn sẽ đến thăm, làm việc với một số cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Tin, ảnh: HÀ ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.