Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và TP Hồ Chí Minh; đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và đất nước; đồng thời, trao đổi về những mối quan tâm của kiều bào trong quá trình trở về đóng góp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các cơ quan chức năng cũng trả lời những quan tâm của kiều bào về một số quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến thủ tục hồi hương; đăng ký tạm trú; quy định và thủ tục xin quốc tịch Việt Nam; vấn đề mua nhà, vận chuyển hàng hóa về nước … 

leftcenterrightdel

 Trao bằng khen tặng các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đại diện Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố, hiện nay, hơn 2 triệu kiều bào, chiếm khoảng 40% đồng bào ta ở nước ngoài có xuất thân hoặc có liên hệ với TP Hồ Chí Minh. Thời gian qua, nhiều trí thức, doanh nhân kiều bào, đã trở về nước, về TP Hồ Chí Minh, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, vận động và làm cầu nối các hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển thành phố.

Hiện nay, tại thành phố có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu. Thành phố đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng nhiều chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Nhân dịp này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao bằng khen của UBND thành phố tặng các kiều bào có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: XUÂN DUY