Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo, trên vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới tàu thuyền hoạt động trên khu vực vịnh Bắc Bộ.

Mưa vừa, mưa to, dông mạnh và gió giật mạnh có khả năng xảy ra ở khu vực các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ.

leftcenterrightdel

 Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 9-6, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Ngày và đêm 9-6, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên vịnh Bắc Bộ, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Trên đất liền, từ ngày 9 đến đêm 10-6, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 90mm, có nơi trên 140mm (mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng).

Từ ngày 9 đến đêm 10-6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm, có nơi trên 120mm (mưa tập trung vào chiều và tối).

Cụ thể, từ 7 giờ ngày 9-6 đến 7 giờ ngày 10-6, Bắc Bộ và Thanh Hóa có lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Từ 7 giờ ngày 10-6 đến 7 giờ ngày 11-6, Bắc Bộ và Thanh Hóa có lượng mưa từ  20-40mm, có nơi trên 60mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Chiều tối 9-6, khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Từ ngày 11 đến 13-6,  Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 180mm. Từ ngày 11 đến 12-6, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 120mm (mưa tập trung vào chiều và tối). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Trước tình hình trên, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo, các khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân và các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn các tỉnh, thành phố, khu vực và trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 9-6:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Sáng và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trưa chiều trời nắng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội: Sáng và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trưa chiều trời nắng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C, cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày nắng gián đoạn; chiều tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất  31 - 34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng gián đoạn; chiều tối phía Bắc có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C, cao nhất 25 - 28 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

THANH HẢI