Bão giật cấp 11 gây mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn quốc gia: Chiều tối 18-7, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên vịnh Bắc Bộ và cách đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Sau đó, bão số 3 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). ATNĐ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m; biển động rất mạnh. Vùng ven biển Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nước biển dâng trên nền thủy triều khoảng 0,5-0,7m; sóng biển cao 2-4m; biển động rất mạnh. 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với rìa phía tây hoàn lưu cơn bão số 3 nên trong ngày 18-7, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 10-40mm, có nơi hơn 50mm như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 58mm, Quỳ Châu (Nghệ An) 59mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 69mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 104mm... (ĐIỆP HÀ)

Hơn 528.300 cán bộ, chiến sĩ cùng 2.728 phương tiện ứng trực 

Theo Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu): Tính đến chiều 18-7, lực lượng biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 56.595 phương tiện với 237.532 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 3 để chủ động di chuyển, vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và có biện pháp bảo đảm an toàn. Không còn phương tiện nào hoạt động ở khu vực nguy hiểm. Trong ngày 18-7, 528.367 người (trong đó bộ đội: 54.702, dân quân: 362.576 và 111.059 dự bị động viên) cùng 2.728 phương tiện các loại được huy động ứng trực, sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. (HÀ KHÁNH)

leftcenterrightdel
Tàu thuyền neo đậu tránh trú bão tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: KHÁNH TRÌNH.

Phòng ngừa, ứng phó với lũ quét, sạt lở đất: Ngày 18-7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện số 14 gửi ban chỉ huy phòng chống thiên tai (PCTT) và TKCN các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ban chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an... đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi; bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh; chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó; triển khai các lực lượng, phương tiện ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.  (QUỐC BẢO)

Bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất của nhân dân và đơn vị: Ngày 18-7, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị có Công điện số 2710/CĐ-TH gửi Quân khu 3, 4, 5, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển về việc phòng, chống và khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Để kịp thời phòng tránh, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại do cơn bão gây ra, Cục Tuyên huấn đề nghị Cục Chính trị các đơn vị tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy thực hiện tốt một số nội dung: Quán triệt nghiêm công điện số 10 và 11 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT-Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN; Công điện của Bộ Quốc phòng về khắc phục hậu quả thiên tai; tăng cường các biện pháp lãnh đạo, tổ chức lực lượng, chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng, phát huy tốt “4 tại chỗ”, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn về người, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất của nhân dân và đơn vị... (TIẾN HUY)

LLVT Quân khu 4 tập trung ứng phó bão: Sáng 18-7, Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã đến tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác PCTT và TKCN. Đoàn công tác đã kiểm tra hệ thống doanh trại, kho tàng, phương tiện PCTT- TKCN, cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm bảo đảm cho nhiệm vụ ứng phó bão và công tác cứu hộ, cứu nạn. Đoàn cũng đã đến các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Nông Cống, Quảng Xương, Thọ Xuân; kiểm tra tuyến đê sông Chu để chỉ đạo công tác ứng phó. 

* Ngày 18-7, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại huyện Lộc Hà. 

Tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, Ban CHQS huyện phối hợp với Đồn Biên phòng Lạch Kèn và 10 xã ven biển đã vận động, kêu gọi tất cả tàu thuyền vào nơi tập kết, trú ẩn an toàn. Đơn vị cử các cán bộ, chiến sĩ về cắm chốt các địa bàn xung yếu, thường xuyên xảy ra ngập lụt tại xã Xuân Giang 2, xã Xuân Lam, xã Xuân Hội... để túc trực, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. (TRẦN HOÀI, HOA LÊ, ANH TẦN)

* Ngày 18-7, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 2 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó bão và mưa lũ của các đơn vị, tập trung chú trọng các huyện ven biển, địa phương có các hồ đập, các tuyến đê xung yếu, các huyện miền núi có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, các huyện có các sông lớn chảy qua. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia giúp dân khi có tình huống xảy ra. Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm các chế độ trực, nắm chắc tình hình mọi mặt, có phương án ứng phó kịp thời, sẵn sàng ứng phó với bão số 3 đổ bộ vào địa bàn. (KHÁNH TRÌNH)

Các bộ, ngành, doanh nghiệp khẩn trương ứng phó bão: Ngày 18-7, Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, hãng hủy 4 chuyến bay đi, đến sân bay Vinh (Nghệ An) và Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào chiều tối cùng ngày. Jetstar Pacific cũng bố trí tăng chuyến bay bù trên các đường bay này vào ngày 19-7.

Hãng hàng không Vietjet cho biết, ngày 18-7, hãng ngừng khai thác các chuyến bay VJ218/VJ219/VJ224/VJ225 trên chặng TP Hồ Chí Minh-Vinh do ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, nhiều chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Vinh lên trước 17 giờ 35 phút ngày 18-7. (MẠNH HƯNG)

* Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 18-7, diện tích cây trồng bị ngập lụt, úng tổng cộng là 67.130ha, chủ yếu là lúa (chiếm 23% diện tích đã gieo cấy) ở cả các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Cụ thể: Tỉnh Nam Định 21.520ha; Ninh Bình 6.660ha; Thanh Hóa 14.440ha; Nghệ An 14.280ha; Hà Tĩnh 10.150ha... bị ngập úng. Hiện các địa phương đang vận hành 1.376 máy bơm và 52 cống tiêu nước để tiêu nước đệm và tiêu úng, cứu lúa.. 

 Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, ngày 18-7, Tổng cục Thủy lợi đã có công điện số 07 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố miền Bắc và Bắc Trung Bộ. (HOÀNG XUÂN)

 * Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đề nghị triển khai công tác y tế ứng phó với cơn bão số 3... Theo công điện, Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trên chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, lũ, bão gây ra.  (CÙ HƯƠNG)

* Tập đoàn Điện lực Việt  Nam (EVN) cho biết, các đơn vị trong tập đoàn đã chuẩn bị vật tư, trang thiết bị ứng phó với bão, mưa lũ sau bão, sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý nhanh các sự cố trên lưới điện. Các công ty điện lực phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương có phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng… (NAM TRỰC)