Theo đó, Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1-1-2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.

leftcenterrightdel

 Tết Dương lịch 2024, người lao động được nghỉ 3 ngày. Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn

Sau hơn một tháng nghỉ Tết Dương lịch, người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang đề xuất nghỉ Tết 7 ngày và đưa ra hai phương án để lấy ý kiến các bộ ngành trước khi trình Chính phủ.

Phương án 1: Công chức, viên chức nghỉ từ thứ Năm, ngày 8-2 đến hết thứ Tư, ngày 14-2-2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Phương án 2: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu, ngày 9-2 đến hết thứ Năm, ngày 15-2-2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án hai, dịp Tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả hai phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng bộ này đề xuất chọn phương án 1 vì bảo đảm hài hòa thời gian nghỉ trước và sau.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

ANH NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.