Trước đó, ngày 19-7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo nạn từ tàu nước ngoài phát hiện một tàu cá bị chìm, có 3 người đang trôi dạt trên biển tại vị trí cách phía Nam Đông Nam của Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) khoảng 145 hải lý. Đây là vùng biển thuộc trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia. 

leftcenterrightdel

 Đưa thuyền viên tàu cá gặp nạn trên biển lên tàu cứu nạn SAR 413. Ảnh: Vietnam MRCC

Trung tâm đã lập tức kích hoạt phương án tìm kiếm cứu nạn, thông báo cho các cơ quan cứu nạn của Singapore, Malaysia, Indonesia phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời yêu cầu các tàu biển Việt Nam và quốc tế đang hoạt động trong khu vực cơ động nhanh đến hiện trường để tìm kiếm và cứu nạn các nạn nhân trôi dạt trên biển.

Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo trung tâm điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 413 đang ứng trực tại Côn Đảo ra hiện trường chỉ huy, điều hành các lực lượng trong nước và quốc tế để tìm kiếm và thực hiện hoạt động cứu nạn. 

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu nạn trao đổi với các thuyền viên. Ảnh: Vietnam MRCC 

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 19-7, lực lượng cứu nạn tại hiện trường cứu được 3 người đang trôi dạt trên biển, đến 10 giờ 45 phút cùng ngày, tiếp tục phát hiện và cứu thêm 1 người tại khu vực lân cận hiện trường. Qua khai thác thông tin, tàu bị nạn là tàu cá mang số hiệu BĐ 30947 TS, có 6 thuyền viên, bị chìm vào khoảng 6 giờ sáng 19-7, hiện nay còn 2 thuyền viên mất tích. 

Đến 8 giờ 15 phút ngày 21-7, 4 thuyền viên được cứu của tàu BĐ 30947 TS đã được tàu SAR 413 đưa về Côn Đảo cấp cứu kịp thời.

Từ ngày 19-7 đến nay, tàu SAR 413 đã lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các lực lượng tại hiện trường mở rộng khu vực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Thời tiết biển khu vực hiện trường tìm kiếm tiếp tục diễn biến xấu, biển động mạnh, sóng cao trên 3m, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tìm kiếm của các lực lượng.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.