Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và TP Đà Nẵng; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT); Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường. 

leftcenterrightdel
Mưa lũ dị thường tại miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân. Ảnh: congluan.vn 

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương. Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến bất thường của thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Các tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ khó khăn, gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, tập trung sửa chữa lại nhà cửa, gia cố lồng bè, trục vớt tàu, thuyền, xử lý môi trường sau lũ, khôi phục sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ kịp thời, bảo đảm các nhu cầu thiết yếu của người dân. Tổng hợp thiệt hại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với địa phương chỉ đạo điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó, lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

LÊ HIẾU