Buổi tập huấn nhằm thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025” và đã thu hút sự tham gia của khoảng 24.000 người ở 62/63 tỉnh, thành phố với hơn 20.000 điểm truy cập.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham gia tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Ảnh: Cục Trẻ em cung cấp

Chia sẻ tại buổi tập huấn, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng được quan tâm của các cấp, các ngành. Do đó, để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần trang bị cho trẻ em “Vaccine số cho trẻ em 3 trong 1”, gồm: Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật, đặc biệt các chế tài cụ thể để bảo vệ trẻ em, giải quyết vấn đề, vụ việc trẻ em xâm hại trẻ em môi trường mạng; cùng với đó là tăng cường thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em; các doanh nghiệp hoạt động trên môi trường mạng, cung cấp dịch vụ mạng có các giải pháp công nghệ, theo dõi, cảnh báo, chặn lọc, gỡ bỏ các thông tin và hành vi gây tổn hại cho trẻ em trên môi trường mạng...

Bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ: Xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ảnh hưởng đến trẻ em, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của các em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Những hình ảnh, clip được phát tán tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ em, gây tổn thương nghiêm trọng và dai dẳng cho các em. Xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và ngoại tuyến có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần có sự tham gia vào cuộc của các cơ quan của chính phủ, nhà trường, các bậc phụ huynh và toàn thể xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

DIỆP CHÂU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.