Huyện Quỳnh Nhai là địa phương ghi nhận lượng mưa lớn nhất và gây thiệt hại nặng nhất. Trận mưa kéo dài từ khoảng nửa đêm đến sáng đã khiến nước từ các khe núi đổ về, gây ngập nặng tại trung tâm huyện.

Chị Tòng Thị Thư (xóm 4, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai) cho biết, mưa lớn từ đêm qua khiến mức nước tăng cao.

leftcenterrightdel
Mưa lớn trong đêm 14 và sáng 15-7 gây lũ trên nhiều dòng suối.  

Theo chị Thư, đến 7-8 giờ sáng 15-7, nước đã ngập đến gần yên xe máy để ở dưới bậc thềm nhà. Hàng xóm nhà chị Thư có nền thấp hơn thì nước bị ngập hết cả xe. Trong khi đó bên ngoài đường có xe buýt bị tắc không đi được, nước ngập đến nửa thân xe.

Trước tình trạng trên, chính quyền huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát tình hình thiệt hại trên địa bàn. Theo đó, thiệt hại nặng nhất là tại trung tâm huyện lỵ ở Mường Giàng; trong đó, xóm 4 bị ngập nặng nhất do là vị trí trũng thấp, các cửa cống thoát nước lại nhỏ.

Ông Cầm Văn Huy, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết, trong sáng nay, các lực lượng chức năng đã được huyện huy động khắc phục hậu quả thiên tai.

"UBND huyện đã cho khơi hệ thống thoát nước để tạo dòng chảy; nếu có rác từ đầu nguồn chảy về thì thu gom và xử lý ", ông Huy cho biết.

Ngoài huyện Quỳnh Nhai, mưa lớn cũng xảy ra tại các xã Chiềng Cang, Chiềng Khương, huyện Sông Mã, bước đầu ghi nhận có 3 con trâu của người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Tại TP Sơn La, mưa lớn trong đêm cũng khiến bùn đất chảy tràn ra mặt đường trên nhiều tuyến phố. Trong sáng nay, các lực lượng quản lý đô thị đã hỗ trợ người dân triển khai công tác khắc phục.

Theo Báo CAND