Trong bối cảnh nhu cầu kiểm định ô tô tăng cao, nhiều chủ xe chọn tự động gia hạn đăng kiểm thay vì đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mới theo quy định tại Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT.

Theo đó, ô tô có hạn kiểm định từ ngày 1-7-2024 trở đi sẽ không thể tự động gia hạn kiểm định 6 tháng nữa. Do đó, theo dự báo, các phương tiện có nhu cầu kiểm định trong các tháng giữa và cuối năm 2024 sẽ gia tăng rất nhanh.

Tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư số 08/2023 có nêu rõ: Các Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp trước ngày 3-6-2023 có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định, trừ trường hợp dưới đây:

Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm) đã được cấp trước ngày 22-3-2023 và có hiệu lực đến trước ngày 1-7-2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định tại Phụ lục V của Thông tư số 08/2023.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 08/2023 (bản điện tử được ký số bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam). 

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định;

Quy định nêu trên không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 3-6-2023.

Các chủ phương tiện có thể thực hiện tra cứu trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (https://giahanxcg.vr.org.vn), in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định. 

Theo quy định trên, đến thời điểm cuối năm nay, sẽ có rất nhiều phương tiện đến hạn đăng kiểm sau khi đã được tự động gia hạn, dẫn tới nguy cơ quá tải.

leftcenterrightdel

Theo quy định trên, đến thời điểm cuối năm nay, sẽ có rất nhiều phương tiện đến hạn đăng kiểm sau khi đã được tự động gia hạn, dẫn tới nguy cơ quá tải. 

Trong khi đó, vào giữa tháng 7 tới, nhiều vụ án đăng kiểm tại các đơn vị đăng kiểm trên cả nước sẽ đưa ra xét xử đồng loạt. Nghị định số 30/2023/NĐ-CP quy định rằng các trung tâm có 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong 3 tháng.

Như vậy, nhiều trung tâm đăng kiểm sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng theo quy định, tức là sớm nhất đến hết tháng 9 mới có thể mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt đăng kiểm viên là nguy cơ hiện hữu, do nhiều nhân sự có liên quan phải tham gia xét xử và có thể phải chấp hành án sau xét xử.

Cụ thể, theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương phải dừng hoạt động. Thậm chí, sẽ có những địa phương tạm thời không còn trung tâm đăng kiểm nào hoạt động, như: Bắc Kạn và Thái Bình. 

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm đang có nguy cơ tái diễn, nên các chủ phương tiện, dù đã được tự động gia hạn đăng kiểm, vẫn nên chủ động tính toán và thu xếp thời gian đưa xe đi kiểm định sớm để tránh phải chờ đợi quá lâu, việc sử dụng xe không bị gián đoạn, cũng như tránh nguy cơ bị xử phạt do xe hết hạn đăng kiểm.

Các chủ xe cần lưu ý: Thời gian chu kỳ kiểm định được tự động kéo dài 6 tháng. Các phương tiện thuộc diện tự động gia hạn đăng kiểm chỉ được thực hiện một lần duy nhất, sau đó buộc phải đi đăng kiểm lại.

Đối với các xe đảm bảo đủ điều kiện được tự động gia hạn đăng kiểm, thì chủ xe sẽ phải mang theo giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với các phương tiện cùng giấy chứng nhận đăng kiểm cũ khi tham gia giao thông trên đường để xuất trình nếu lực lượng chức năng kiểm tra.

Theo VOV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.