Không bảo đảm một trong các điều kiện, yêu cầu, quy định tại Nghị định này và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm.

Có 2 lượt đăng kiểm viên bị xử phạt vi phạm hành chính do làm sai lệch kết quả kiểm định hoặc không tuân thủ đúng quy định tại các quy trình, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan trong kiểm định, trong thời gian 12 tháng liên tục.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Ngoài ra, nếu đơn vị đăng kiểm phân công đăng kiểm viên kiểm định không phù hợp nội dung chứng chỉ đăng kiểm viên cũng bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng.

Trường hợp đơn vị đăng kiểm tiếp tục vi phạm các quy định trên trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Trung tâm đăng kiểm còn bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng trong các trường hợp như: Thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới không đúng quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật;

Có từ 3 lượt đăng kiểm viên bị xử phạt vi phạm hành chính do làm sai lệch kết quả kiểm định, không tuân thủ đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các hướng dẫn có liên quan đến công tác kiểm định đến mức gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến an toàn phương tiện hoặc từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên trong thời gian 12 tháng liên tục;

Đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ Giao thông vận tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Để hoạt động trở lại, đơn vị đăng kiểm phải thực hiện và hoàn thành việc khắc phục các vi phạm nêu trong quyết định tạm đình chỉ, đồng thời thông báo về tình hình hoạt động của đơn vị đến Sở Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam.

ANH TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.