World Expo được coi là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất được tổ chức trên quy mô toàn cầu. Với bề dày lịch sử hơn 170 năm, sự kiện là cơ hội quý giá để các quốc gia tham dự quảng bá bản sắc, khát vọng, tiềm năng và những thành tựu công nghệ của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi các quốc gia trên thế giới quy tụ lại, cam kết cùng tìm kiếm giải pháp cho những thách thức của thời đại, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại.

Cùng tinh thần của các kỳ triển lãm, Thủ đô nước Ý - Roma giới thiệu chiến dịch ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 với chủ đề: “Con người và các vùng lãnh thổ: Tái tạo, hòa nhập và đổi mới”. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh chương trình họp báo. 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia - bà Maria Tripodi, đại diện cho Chính phủ Italia giới thiệu chiến dịch Roma ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 tới các cơ quan quản lý và công chúng Việt Nam. Theo bà Maria Tripodi: Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương lai bền vững và hòa nhập.

Trong những ngày tới, Thứ trưởng Maria Tripodi và các thành viên phái đoàn sẽ gặp gỡ đại diện của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan hữu quan để cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ sự kiện World Expo 2030. Lần công tác này của Thứ trưởng Maria Tripodi cũng đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của một thành viên Chính phủ Italia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương lai bền vững và hòa nhập. Roma Expo 2030 lần đầu tiên sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội giữ lại không gian triển lãm ngay cả khi World Expo đã kết thúc. Những không gian đó sẽ tạo nên một trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế về các chủ đề của World Expo, đồng thời mang đến cho mỗi quốc gia cơ hội được chiêm ngưỡng một triển lãm vĩnh cửu ngay tại một trong những quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu và cũng là một thành viên của G7. 

Theo bà Maria Tripodi, nếu giành được quyền đăng cai, Roma Expo 2030 sẽ được tổ chức từ ngày 1-5 đến ngày 31-10-2030 tại khu vực Tor Vergata phía đông nam của Thủ đô Roma. Đây là nơi tọa lạc của một trong những trường đại học danh tiếng nhất Roma, các trung tâm nghiên cứu quan trọng trên toàn cầu, và các di tích cổ kính - tráng lệ mà cũng rất hiện đại của thành phố này. Dưới bàn tay của kiến trúc sư nổi tiếng Carlo Ratti, khu vực này hứa hẹn không chỉ mang tới một hệ sinh thái có khả năng tuần hoàn tối đa, mà còn có thể sản xuất và chia sẻ năng lượng sạch cho các khu vực lân cận khác.

VIỆT CHUNG