leftcenterrightdel
Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh trống khai mạc ngày ra quân.

Với chủ đề: “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, lễ ra quân năm 2020 gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

leftcenterrightdel
Phó tổng giám đốc BHXH Trần Đình Liệu phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại điểm cầu Trung ương, ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Năm 2019, tổng số người tham gia BHXH đã đạt gần 16 triệu người, chiếm 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH đạt 575 nghìn người, bằng tổng số người tham gia BHXH của 10 năm cộng lại. Số người tham gia BHYT đạt trên 85,9 triệu người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 89,3% dân số toàn quốc. Trong những năm qua, nhiều người dân hưởng được chính sách hưu trí suốt đời; trợ cấp BHXH hằng tháng khoảng 3,1 triệu người và trên 180 triệu lượt người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn quốc từ Trung ương đến cấp huyện, xã năm 2019. Mặt khác, nhiều người được Quỹ BHYT chi trả đến hàng tỉ đồng trong năm.  

“Với những kết quả vượt bậc đã đạt được trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thời gian qua, có thể khẳng định, chính sách BHXH, BHYT đã thực sự trở thành những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội nước ta, là chính sách an sinh không thể thiếu trong đời sống của người dân, là lưới an sinh bảo đảm giảm đói nghèo và bảo vệ người dân khi không may gặp bất trắc, khi già cả, ốm đau”, ông Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đoàn xe tuyên truyền lưu động. 

Cùng với lễ ra quân tại điểm cầu Trung ương, tại các điểm BHXH các tỉnh, thành phố, quận, huyện cũng đồng loạt tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống, sức khỏe nhân dân thông qua chính sách BHXH, BHYT”; “BHXH, BHYT là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân”; “Tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm, quyền lợi của tổ chức, cá nhân”; “Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hằng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già”; “Tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình”…  

Tin, ảnh: THÁI SƠN