Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để đề xuất thiết lập Khu bảo tồn biển khu vực xã Tam Hải, huyện Núi Thành” do Viện Hải dương học thực hiện năm 2019. 

Thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở  Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam cho biết, khu vực xã đảo Tam Hải là một trong những nơi có đa dạng sinh học cao của tỉnh Quảng Nam. Vùng biển Tam Hải hiện có gần 78.49ha thảm cỏ biển, 196.7ha san hô và rừng ngập mặn có diện tích 110 ha; với 173 loài san hô cứng, 174 loài cá rạn san hô, 44 loài thuộc nhóm động vật không xương sống kích thước lớn và 66 loài rong biển; trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế cao và là nguồn kinh tế chính của cư dân xã đảo. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội thảo.  

Thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, sự tác động của tự nhiên và con người có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái biển tại khu vực xã Tam Hải. Do đó, công tác điều tra nghiên cứu tài nguyên các hệ sinh thái khu vực này là cần thiết nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học góp phần phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững.

Thông qua hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia, cán bộ chuyên môn, quản lý, qua đó giúp cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện kết quả nghiên cứu của đề tài hướng tới chuyển giao, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chia sẻ ý kiến về việc bảo tồn hệ sinh thái biển Tam Hải 

Đánh giá cao tính cấp thiết của đề tài "Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để đề xuất thiết lập Khu bảo tồn biển khu vực xã Tam Hải, huyện Núi Thành", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đề nghị ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến góp ý của chuyên gia tại hội thảo, đồng thời, đảm bảo thực hiện theo quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin, ảnh: KHÁNH BÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.