Theo đó, các cơ sở được giao nhiệm vụ quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà có trách nhiệm thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ là: Xác định, lập danh sách người nhiễm Covid-19 quản lý tại nhà; hướng dẫn người nhiễm Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà; khám bệnh, kê đơn điều trị tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, xử trí cấp cứu, chuyển viện.

Trường hợp nào được cách ly tại nhà?

Trước tiên, người thuộc diện cách ly tại nhà phải là người nhiễm Covid-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. 

Cùng với đó, người thuộc diện cách ly tại nhà phải đảm bảo không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đồng thời, đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố sau: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền, không đang mang thai.

Bên cạnh những tiêu chí lâm sàng trên, người được cách ly tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trong trường hợp F0 không tự chăm sóc bản thân được thì phải có người hỗ trợ chăm sóc.

leftcenterrightdel
 Nhiều địa phương đã cho phép thí điểm điều trị, cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà. Ảnh minh họa: TTXVN

F0 cần làm gì khi cách ly tại nhà?

Người nhiễm Covid-19 tuyệt đối không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly. Trong thời gian cách ly, người bệnh nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe); tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng: Ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả… và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Khi cách ly tại nhà, bệnh nhân cần theo dõi sát diễn biến sức khỏe tối thiểu 2 lần/ngày. Cụ thể, người bệnh cần theo dõi sinh mạch: Mạch, nhiệt độ, nhịp thở, Spo2 và huyết áp (nếu có thể); theo dõi các triệu chứng như: Mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo; nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ,…

Khi xuất hiện bất cứ một trong các dấu hiệu như: Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít; nhịp thở: Người lớn ≥ 21 lần/phút, trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi ≥ 40 lần/phút, trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi: nhịp thở: ≥ 30 lần/phút; SpO2 ≤ 95%; mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút; huyết áp thấp, đau tức ngực; thay đổi ý thức; tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân; không thể uống hoặc bú kém/giảm, ăn kém, nôn (ở trẻ em); trẻ có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sưng phù nổi hồng ban; mắc thêm bệnh cấp tính, phải báo cáo ngay với Cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà; trạm y tế xã, phường hoặc trạm y tế lưu động, Trung tâm vận chuyển cấp cứu,… để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời.

leftcenterrightdel
Người nhiễm Covid-19 tuyệt đối không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly. Ảnh minh họa: TTXVN 

Khi nào F0 được xác định hết cách ly?

Người nhiễm Covid-19 tại nhà sẽ được trạm y tế theo dõi, quản lý tối thiểu 10 ngày và kết thúc cách ly điều trị tại nhà khi đáp ứng được tiêu chuẩn khỏi bệnh. Cụ thể:

Nhóm không có triệu chứng đã được cách ly, điều trị tại nhà tối thiểu 10 ngày kể từ ngày có xét nghiệm dương tính đầu tiên và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

Nhóm có triệu chứng phải đảm bảo đã được cách ly điều trị tại nhà tối thiểu 14 ngày (3 ngày cuối không có triệu chứng) và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30).

TRẦN YẾN (tổng hợp)