Theo hồ sơ, bà H (ở phường 1, thành phố Tuy Hòa) đã nghỉ hưu và nhận lương hưu hằng tháng do Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên chi trả qua kênh dịch vụ của Bưu điện tỉnh Phú Yên.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

 

Ngày 29-1-2016, bà H qua đời. Gia đình đã đến báo tử tại UBND phường 1, thành phố Tuy Hòa nhưng không làm thủ tục mai táng phí và tuất một lần tại cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Do đó, từ tháng 2-2016 đến tháng 6-2023, Bưu điện thành phố Tuy Hòa vẫn chuyển lương hưu hằng tháng vào số tài khoản của bà H.

Tổng số tiền chuyển vào tài khoản của bà H kể từ sau khi bà chết đến lúc vụ việc được phát hiện (gồm 89 tháng lương hưu và 7 lần quà Tết của UBND tỉnh Phú Yên) là hơn 395 triệu đồng.

Mới đây, nhờ thực hiện mã định danh công dân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên phát hiện bà H đã chết từ lâu nhưng vẫn được trả lương hưu, nên đã yêu cầu Bưu điện tỉnh Phú Yên rà soát, xử lý, thu hồi lại tiền chi vượt.

Tại biên bản làm việc với các cơ quan chức năng, con trai bà H đã đồng ý thực hiện thủ tục để thanh toán mai táng phí, tiền tuất một lần cho mẹ; đồng thời phối hợp chuyển trả toàn bộ số tiền mà Bưu điện thành phố Tuy Hòa đã chi vượt cho bà H kể từ sau khi bà chết.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.