Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội...

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội biểu dương kết quả phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc, tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua các khó khăn, thách thức, đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao năm 2022.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể.

Thành phố đã chủ động, kiểm soát được tình hình dịch, tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố; chuyển sang giai đoạn từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để phục hồi phát triển kinh tế xã hội; cân đối thu - chi ngân sách vẫn được đảm bảo; tăng trưởng kinh tế được duy trì; hoàn thành 16/23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội. An sinh xã hội được đảm bảo; thực hiện tốt chính sách với người có công, chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

"Công tác bình xét, khen thưởng ngày càng chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch, hướng về cơ sở. Điểm đáng chú ý là khen thưởng đã bám sát vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các khâu yếu, việc khó, lĩnh vực quan trọng, phức tạp của Thành phố, đặc biệt là việc kịp thời khen thưởng thành tích đột xuất, người lao động trực tiếp đã có tác dụng động viên, khích lệ tinh thần hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ được giao", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cũng cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và mỗi người dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, dịch đã được kiểm soát chặt chẽ, kinh tế - xã hội dần được khôi phục và phát triển, đời sống nhân dân dần ổn định. Ghi nhận thành tích xuất sắc, tiêu biểu của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm 2021, thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 56 tập thể, 27 cá nhân, trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 14 tập thể, 15 cá nhân, truy tặng cho 01 cá nhân; UBND thành phố đã tặng Bằng khen cho 673 tập thể, 1.031 cá nhân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị. 

Bên cạnh những kết quả đạt được trong phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội năm 2021 vừa qua, vẫn còn một số hạn chế, bất cập của nhiều ngành, nhiều cấp đã được nhận diện trước đây, nhưng chưa có sự cải thiện rõ nét. Phong trào thi đua tại một số đơn vị còn đạt hiệu quả chưa cao; có cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức tới công tác thi đua khen thưởng; một số đơn vị chưa quan tâm đến khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất, chiến đấu, học tập, công tác; việc phát hiện, khen thưởng các điển hình tiên tiến đôi khi còn chưa kịp thời… là những vấn đề cần nhận thức rõ và tập trung giải pháp khắc phục kịp thời để phong trào thi đua, công tác khen thưởng được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn trong năm 2022. 

Căn cứ diễn biến thực tế dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, Thành phố quyết tâm triển khai các giải pháp theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”.

"Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư, người dân thực hiện nghiêm quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, tránh để lây lan ra cộng đồng. Công tác truyền thông về công tác phòng, chống dịch của Thành phố phải chủ động, thận trọng, thống nhất", Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, 4 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 8 tập thể, được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đối với thành tích trong phong trào thi đua năm 2021, có 16 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 58 tập thể được nhận Cờ Thi đua của thành phố.

NGỌC HUY