Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ thông tin về sự việc "Tịnh thất Bồng Lai", còn có tên khác là "Thiền am bên bờ vũ trụ" ở ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) - một địa điểm tâm linh tự xưng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Qdnd.vn 

Theo Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ, Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Cơ sở này là của gia đình bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xây dựng nhà riêng để ở, sau đó tự ý vận chuyển tượng Phật, các đồ thờ cúng vào để biến nơi này thành một cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Đồng thời, Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Sau khi có những sự việc này xảy ra, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản gửi Ban tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Long An đề nghị xác minh cơ sở này. Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Long An và cơ quan liên quan xác minh, xử lý cơ sở vi phạm này.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Ban tôn giáo Chính phủ, cơ sở này có một số sai phạm về xây dựng là các công trình xây dựng đều do cá nhân đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng trên đất ở nông thôn. Về đất đai, bà Cao Thị Cúc – chủ cơ sở đã sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

UBND xã cũng đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc bà Cao Thị Cúc khôi phục tình trạng ban đầu của đất.

NGỌC ANH