Công văn nêu rõ, từ ngày 31-5 đến ngày 3-6-2023, một số cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đưa tin vụ việc phá rừng tự nhiên tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ để thi công dự án cao tốc Bắc - Nam. Về vấn đề này, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của các cơ quan truyền thông về vụ việc, báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-6-2023.

leftcenterrightdel
Tại khu vực diện tích rừng bị phá hình thành tuyến đường dài khoảng 1km đi xuyên qua khu rừng tự nhiên. Ảnh: Báo Nhân Dân

Trước đó, sáng 29-5, trong lúc phóng viên TTXVN là Đ.Th.H cùng hai phóng viên (Báo Dân trí, Báo Tri thức và Cuộc sống) đi thực địa, xác minh phản ánh của người dân về việc nhiều diện tích rừng trồng theo Dự án Khôi phục và quản lý rừng bền vững (KFW6) ở thôn Thanh Sơn (xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị phá, một nhóm người của Tập đoàn Đèo Cả đến cản trở tác nghiệp.

Dự án Khôi phục và quản lý rừng bền vững (KFW6) trồng các loại cây bản địa như Lim, Sao đen... được triển khai ở xã Phổ Cường từ năm 2006 với 300ha do Chính phủ Đức tài trợ nhằm phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ đất và nguồn nước, góp phần tạo thu nhập cho người dân từ trồng rừng. Năm 2015, Dự án kết thúc, rừng được giao cho chính quyền địa phương và người dân quản lý.

Qua điều tra của phóng viên và xác định ban đầu của Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, Tập đoàn Đèo Cả đã thi công một tuyến đường dài khoảng 1km với tổng diện tích hơn 7.500m2 trong rừng KfW6 tại các Lô 25, 26, khoảnh 8, Tiểu khu 334, xã Phổ Cường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

TTXVN