Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Sabina Stein, Trưởng phòng Quản trị và Tham gia, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết, việc đưa ra các giải pháp cải tạo tổng thể khu vực bờ vở sông Hồng (khu vực tiếp giáp với một bên là khu dân cư, một bên là lòng sông) sẽ đóng góp vào sự thịnh vượng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường của Hà Nội.

leftcenterrightdel
Bà Sabina Stein, Trưởng phòng Quản trị và Tham gia, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: YẾN CHI

Những năm gần đây, các cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên môn cũng như các tổ chức cộng đồng đã có nhiều sáng kiến và ý tưởng để thúc đẩy sự phát triển thành phố bền vững về môi trường và dung hợp về xã hội. Việc cải tạo vùng bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng cũng là cơ hội để Hà Nội có thêm không gian xanh đô thị cho người dân Hà Nội.

Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (Đại học Xây dựng Hà Nội) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã thực hiện nghiên cứu khảo sát môi trường và sử dụng không gian bờ vở sông Hồng khu vực thuộc phường Phúc Tân và phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với sự hỗ trợ của UNDP tại Việt Nam từ nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu tham gia thảo luận tại tọa đàm về phát triển đô thị bền vững. Ảnh: YẾN CHI

Theo đó, tình hình môi trường khu vực bờ vở sông Hồng đang ở mức ô nhiễm nghiêm trọng với khối lượng lớn chất thải rắn tích tụ chồng chất qua nhiều năm cùng nhiều cống xả nước thải lộ thiên, chưa được xử lý, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đa số người dân và cần có giải pháp tổng hợp để cải thiện.

Theo ông Lê Quang Bình, điều phối viên Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống, nghiên cứu này đã cung cấp một góc độ về cách quản lý môi trường thông qua cải tạo không gian với sự tham gia của cộng đồng. Từ đó, đưa ra giải pháp triệt để và dung hợp hơn.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị về quản lý môi trường và cải tạo không gian xanh nhằm bảo tồn sinh thái, tăng diện tích không gian công cộng cho người dân. Các giải pháp được đưa ra dựa trên một số kinh nghiệm quốc tế về không gian công cộng, kết hợp với các yếu tố đặc thù của khu vực bờ vở, cũng như hành lang pháp lý và chiến lược phát triển sông Hồng của thành phố Hà Nội.

MINH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.