Ngày 7-1-1972, Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và đã được nâng tầm thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị gần gũi và nồng ấm lâu đời.

Nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa của hai dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Ấn Độ quyết định phát hành bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ” gồm 2 mẫu tem, theo đó Việt Nam giới thiệu môn võ Vovinam và Ấn Độ giới thiệu môn võ Kalarippayattu. Họa sĩ mỗi nước sẽ thiết kế mẫu tem của nước mình và cùng trao đổi để ghép lại thành bộ tem 2 mẫu. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu ký phát hành bộ tem. 

Mẫu tem 1 thể hiện 2 võ sĩ thi đấu Kalaripayattu do họa sĩ Brahma Prakash (Ấn Độ) thiết kế. Mẫu tem 2 giới thiệu môn võ Vovinam do họa sĩ Phạm Trung Hà (Việt Nam) thiết kế với nội dung là hình ảnh 2 vận động viên đang giao đấu. Hình ảnh trong tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng. Các chi tiết về võ phục, thế võ được khắc họa chi tiết, chân thực, sống động. Trên mỗi tem đều có hình lá cờ ghép quốc kỳ 2 nước Việt Nam và Ấn Độ. Tem được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 6-10-2023 đến ngày 30-6-2025.

Kalaripayattu (còn được gọi là Kalari) là môn võ thuật của Ấn Độ có nguồn gốc từ Kerala ngày nay, một bang ở bờ biển phía Tây Nam Ấn Độ. Môn võ này có lịch sử phát triển khoảng 3.000 năm. Kalaripayattu bao gồm các đòn đấm, đá, quật ngã, sử dụng vũ khí và các phương pháp chữa trị chấn thương.

Vovinam (tên đầy đủ là Vovinam Việt Võ Đạo) do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 với mong muốn nâng cao khả năng tự vệ và chiến đấu của người dân Việt Nam. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới. Sau nhiều thăng trầm, hiện nay, Vovinam là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, là môn võ thuật được phổ biến mạnh mẽ trên toàn quốc. Khi được giới thiệu ra quốc tế, Vovinam góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và con người Việt Nam. Mẫu tem sử dụng nền xanh lam tạo nên sự hòa nhịp cùng với màu sắc của võ phục và sự uyển chuyển của thế võ.

Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã phát hành một số bộ tem giới thiệu đất nước, con người và văn hóa Ấn Độ: Bộ tem “Kỷ niệm 120 năm sinh Rơ-bin đơ-ra-nat Ta-go-rơ (1861-1981)” gồm 1 mẫu, phát hành ngày 20-9-1982.

VĂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.