Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2016 xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, làm hơn 8.200 người bị nạn. Đặc biệt, vẫn xảy ra một số vụ tai nạn lao động rất nghiêm trọng như: Vụ tai nạn ngạt khí tại lò vôi, vụ tai nạn sạt lở vách đá tại tỉnh Thanh Hóa… So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do tai nạn lao động tăng gần 7%. Tình hình cháy, nổ vẫn có xu hướng gia tăng tại một số loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong khu công nghiệp, khu chế xuất và trong các cơ sở sản xuất tại các làng nghề, khu dân cư. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra 29 vụ, làm chết 13 người, bị thương 4 người, gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan khu trưng bày trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân và Triển lãm ảnh về ATVSLĐ. 
Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém; kiến thức hạn chế về các yếu tố, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tập trung huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng trên cơ sở phát triển các tài liệu huấn luyện sát thực, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động thông tin, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. 

leftcenterrightdel
Trao cờ lưu niệm cho TP Hà Nội và cờ luân lưu cho TP Hồ Chí Minh-địa phương trọng điểm tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ lần 2 năm 2018. 
Đồng thời tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ lần thứ nhất, gắn với các hoạt động của Tháng công nhân và hướng về doanh nghiệp, người lao động. Mặt khác phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ; tiếp tục triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và các vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phải bị xử lý nghiêm khắc. Người lao động cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội quy, quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; chủ động trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ-PCCN và trao cờ lưu niệm cho TP Hà Nội, cờ luân lưu cho TP Hồ Chí Minh-địa phương trọng điểm tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ lần 2 năm 2018.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU