Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: Đồng hành cùng thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, báo Kinh tế và Đô thị thời gian qua đã tuyên truyền sâu rộng về các lĩnh vực môi trường, góp phần phát hiện, đề xuất và đưa ra các giải pháp bảo vệ môi trường cho thành phố bằng các bài viết phản ánh, điều tra, nêu các ý kiến phản biện của chuyên gia, các cấp chính quyền và người dân.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu tại lễ phát động.

Theo đó, Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội qua 2 lần phát động (từ năm 2020-2022), Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 1.000 tác phẩm dự thi viết về bảo vệ môi trường thành phố Hà Nội của hàng trăm tác giả là các chuyên gia môi trường; các phóng viên, nhà báo uy tín thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội cùng các cây bút không chuyên.

Trong đó, có nhiều loạt bài được đầu tư bài bản, trình bày ở nhiều thể loại khác nhau như phản ánh, phóng sự, điều tra, longform, eMagazine,… nêu bật được các vấn đề môi trường hiện nay của Thủ đô như: Ô nhiễm sông hồ; ô nhiễm chất lượng không khí; gỡ nút thắt quy hoạch về môi trường; đô thị xanh, vấn đề rác thải sinh hoạt, y tế;…

Đáng chú ý, thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận khá nhiều ý kiến, đề xuất giải pháp và giới thiệu mô hình, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội. Các giải pháp đưa ra được đánh giá có tính thực tiễn khá cao.

Năm 2023, Chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm 2 nội dung chính: Tổ chức Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội và tổ chức các sự kiện truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi lễ Phát động Chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp nhận bài dự thi từ tháng 3-2023 đến tháng 8-2023; tổ chức Lễ tổng kết và trao giải vào tháng 10-2023. Các bài viết dự thi với thể loại: Nghiên cứu, phản ánh, ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, chân dung nhân vật, longform... được đăng trên báo in và báo điện tử của Báo Kinh tế và Đô thị, các báo Trung ương và Hà Nội từ ngày 1-7-2022 đến 31-8-2023.

Nội dung các bài viết tập trung vào các chủ đề: Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường cho thành phố Hà Nội; phản ánh các vấn đề về môi trường…

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023 gồm 17 giải: 1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 2 giải Nhì trị giá 7 triệu đồng/giải; 3 giải Ba trị giá 5 triệu đồng/giải; 10 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng đối với đơn vị có số lượng người tham gia cuộc thi nhiều nhất và các tác phẩm vào vòng chung khảo.

Phần tổ chức các sự kiện truyền thông về bảo vệ môi trường gồm các hoạt động như: Tổ chức các hội thảo, tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại các trường học, khu vực dân cư, về cảnh báo nguy cơ biến đổi khí hậu và trách nhiệm bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Tin, ảnh: LA DUY