Hội thảo do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Văn phòng Hội đồng EPR Quốc gia, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Hội thảo là hoạt động thiết thực để lấy ý kiến cho dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành định mức chi phí tái chế hợp lý, hợp lệ đối với một đơn vị khối lượng sản phẩm, bao bì (gọi tắt là Fs) để xác định mức đóng góp hỗ trợ tái chế thực hiện trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

leftcenterrightdel
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI phát biểu tại hội thảo. 

Góp ý tại hội thảo, Đại diện Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, bà Chu Vân Anh, Phó chủ tịch hiệp hội bày tỏ lo lắng khi hệ số Fs trong dự thảo còn khá cao, chưa hợp lý và các quy định hiện hành về triển khai thực hiện EPR còn nhiều bất cập. Chẳng hạn, riêng 3 loại bao bì chính là giấy, nhựa và kim loại, các doanh nghiệp phải đóng phí tái chế ước tính là 6.127 tỷ/năm, chưa kể phí tái chế cho nhiều loại bao bì, sản phẩm thải bỏ khác. Đây là một khoản chi phí rất lớn, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy giá sản phẩm tăng cao.

Nhiều hiệp hội, ngành hàng khác kiến nghị trong 2 năm đầu tiên (2024 và 2025), tập trung vào hướng dẫn thi hành, chưa áp dụng xử phạt, chỉ truy thu khoản nộp thiếu nếu doanh nghiệp kê khai chưa đủ hoặc chưa đúng, trừ trường hợp cố tình không kê khai hoặc cố tình gian lận.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Ở góc độ chuyên gia quốc tế, ông James Ollen, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Việt Nam) đóng góp rằng, để chính sách EPR đi vào cuộc sống, cần thay đổi cách nộp từ tạm ứng trước vào đầu năm 2024 sang quyết toán theo số lượng thực tế khi kết thúc năm 2024 nhằm giảm khó khăn cho doanh nghiệp; cho phép các doanh nghiệp thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế cho 1 loại bao bì, sản phẩm trong cùng năm. Cùng với đó, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi cho bao bì thân thiện với môi trường hoặc sử dụng vật liệu tái chế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI nhấn mạnh: “Nếu không có Fs phù hợp thì sẽ không thể triển khai EPR hiệu quả. Với tinh thần cùng quan tâm đến bảo vệ môi trường, kinh tế tuần hoàn và tuân thủ pháp luật, VCCI cùng các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng mong muốn được chia sẻ và đóng góp các ý kiến xây dựng để có một dự thảo định mức tái chế Fs phù hợp, khả thi nhất cho mục tiêu bảo vệ môi trường và sản xuất, tiêu thụ bền vững”.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.