Đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh thành ở miền Tây đều đã gỡ bỏ các quy định hạn chế trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng đường bộ, thủy nội địa, hàng hải; lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh.

Trong số các tỉnh, thành phố đã ban hành quy định về “thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch Covid-19” theo quy định của NQ128/CP, hầu hết các tỉnh có chung quy định vận tải hành khách công cộng đường bộ, thủy nội địa, hàng hải; lưu thông vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn của hai Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế. Còn về việc đi lại, di chuyển của người dân thì có một số khác nhau, cụ thể như sau:

Trong các bài viết trước, Báo Quân đội nhân dân đã cập nhật Danh sách và cấp độ dịch của 55 tỉnh, thành phố đã công bố.

Tại tỉnh Sóc Trăng không quy định việc người dân ra khỏi địa bàn. Đối với người dân từ bên ngoài muốn vào tỉnh, nếu đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và đến từ địa phương không có dịch hoặc đã có xét nghiệm âm tính còn thời hiệu thì không phải cách ly y tế.

Các trường hợp còn lại nếu muốn vào tỉnh thì sẽ được phân loại và cách ly theo dõi tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định.

TP Cần Thơ không chỉ định xét nghiệm đối với người dân từ địa phương có cấp độ 1, 2 trong phòng chống dịch khi đến địa bàn. Người dân chỉ cần cung cấp thông tin tại các điểm hỗ trợ khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người dân đến từ địa phương có cấp độ 3, 4 trong phòng chống dịch thì sẽ được phân loại, cách ly và theo dõi tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định. TP Cần Thơ khuyến khích người dân hạn chế đi lại giữa các địa phương.

leftcenterrightdel
Các tỉnh miền Tây đã có những quy định khi đi lại giữa các địa phương. Ảnh: Vietnamnet.vn

Tiền Giang: Người dân từ địa phương áp dụng cấp độ 4 trong phòng chống dịch, vùng cách ly, phong tỏa hoặc có liên quan điều tra dịch tễ khi đến tỉnh Tiền Giang buộc phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính còn thời hiệu. Những trường hợp này sẽ được phân loại, yêu cầu cách ly theo dõi tại nhà hoặc cách ly tập trung từ 7 đến 14 ngày.

Tỉnh Tiền Giang không yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với người dân đến từ địa phương có dịch ở cấp độ 1, 2. Tỉnh Tiền Giang khuyến khích người dân hạn chế đi lại giữa các địa phương, người ra, vào tỉnh trong ngày thì phải khai báo với chính quyền địa phương nơi đến/về (UBND cấp xã) hoặc cơ quan, đơn vị nơi làm việc.

Tỉnh Bến Tre không quy định về việc người dân ra khỏi địa bàn và từ địa phương áp dụng cấp độ 1,2 trong phòng chống dịch vào địa bàn.

Cấp 3 là có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ phải có xét nghiệm âm tính hoặc tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19; cấp 4 phải có xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh Covid-19 và thực hiện cách ly 7-14 ngày tùy theo đối tượng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các chuyên gia, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân… ở ngoài tỉnh thuộc vùng cấp độ 3, 4 ra vào tỉnh thường xuyên, trong ngày thì phải đủ hai mũi vắc xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn thời hiệu.

Tại Sóc Trăng người dân được ra khỏi tỉnh. Người từ ngoài tỉnh vào nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng dịch thì phải xét nghiệm âm tính) thì không phải cách ly. Các trường hợp còn lại vào tỉnh phải cách ly tại nhà hoặc tập trung tùy đối tượng.

Trong nội tỉnh, người ở vùng cấp 1,2 được đi qua lại; Nếu người vùng cấp 1,2 đi qua vùng cấp 3 và ngược lại thì phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19, không được đến vùng cấp 4, trừ trường hợp đặc biệt.

Tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì các chốt kiểm soát ở cửa ngõ và hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết từ 21 giờ tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Người dân từ bên ngoài vào tỉnh Vĩnh Long sẽ phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đối với người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhà đầu tư muốn đến đầu tư, làm việc tại tỉnh Vĩnh Long phải đảm bảo các điều kiện tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính còn thời hiệu và liên hệ chính quyền địa phương trước khi đến.

Mặc dù tỉnh Hậu Giang đã dỡ bỏ chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1A nhưng vẫn duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch khu vực cửa ngõ ra vào khác. Tỉnh này vẫn hạn chế người dân rời khỏi địa phương.

Người dân từ nơi khác muốn đến Hậu Giang phải khai báo y tế, sẽ được phân loại thực hiện theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà hoặc tập trung tùy theo đối tượng.

Nhà đầu tư, chuyên gia, những người thực hiện các công trình dự án đầu tư phải tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì phải xét nghiệm nhanh ngay khi đến địa bàn.

Tỉnh Bạc Liêu không quy định việc người dân đi ra khỏi địa bàn, 100% người vào tỉnh phải khai báo y tế tại các chốt kiểm soát. Người dân từ địa phương áp dụng cấp độ 1,2 trong phòng chống dịch vào địa bàn nếu chưa tiêm vắc xin thì phải tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà 7 ngày, trường hợp còn lại không có quy định hạn chế.

Người dân từ địa phương áp dụng cấp độ 3, 4 trong phòng chống dịch vào địa bàn phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn thời hiệu, sẽ được phân loại thực hiện theo dõi sức khỏe hoặc cách ly y tế từ 7-14 ngày.

Tỉnh Cà Mau yêu cầu mọi người dân vào tỉnh phải khai báo y tế, không hạn chế đối với người đến từ địa phương áp dụng cấp độ 1,2 trong phòng chống dịch. Trường hợp còn lại phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn thời hiệu, sẽ được phân loại theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà hoặc tập trung từ 7-14 ngày.

Tỉnh An Giang thuộc cấp độ 2 là nguy cơ trung bình (vùng vàng) có 9 huyện, thành phố. Riêng 3 huyện cù lao: Chợ Mới, Phú Tân và thị xã Tân Châu thuộc cấp độ 3, nguy cơ cao (vùng cam).

Cụ thể, đối với cấp xã, cấp độ 1 là nguy cơ thấp (vùng xanh) có 12 đơn vị. Cấp độ 2 là nguy cơ trung bình (vùng vàng) là 124 đơn vị. Cấp độ 3 là nguy cơ cao (vùng cam) là 12 đơn vị. Cấp độ 4 là nguy cơ rất cao (vùng đỏ) 8 đơn vị.

Đến nay, toàn tỉnh An Giang đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 được 296.542 người, chiếm 43% và tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin gần 11%.

Tỉnh Đồng Tháp từ ngày 20-10, tỉnh áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Các cá nhân phải tiếp tục tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế; ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vaccine, khám chữa bệnh.

Các phương tiện công cộng (taxi, xe khách, bến đò…) vận chuyển hành khách, lưu thông, vận chuyển hàng hóa được hoạt động theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Cơ quan, công sở hoạt động nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch; ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19  và phương án xử trí khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19  giữa Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm việc khai báo y tế trước khi vào địa bàn tỉnh. Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải sẽ có hướng dẫn cụ thể việc di chuyển, đi lại từ ngoài tỉnh về lưu trú (trên 72 giờ) tại tỉnh Đồng Tháp.

Tại An Giang, chiều 20-10, ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang đã ký Quyết định số 1523/QĐ-SYT công bố cấp độ dịch Covid-19  trên địa bàn tỉnh An Giang.

Toàn tỉnh An Giang thuộc cấp độ 2 là nguy cơ dịch ở mức trung bình (vùng vàng). An Giang có 9 huyện, thành phố thuộc cấp độ 2 gồm Long Xuyên, Châu Đốc, Châu Thành, Châu Phú, An Phú, Tri Tôn, Thoại Sơn và Tịnh Biên. Có 3 huyện, thị xã thuộc cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam) gồm Chợ Mới, Phú Tân và thị xã Tân Châu.

Đối với cấp xã, ở cấp độ 1 là nguy cơ thấp (vùng xanh) có 12 đơn vị; cấp độ 2 có 124 đơn vị; cấp độ 3 có 12 đơn vị và cấp độ 4 là nguy cơ rất cao (vùng đỏ) 8 đơn vị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, tính đến chiều 20-10, An Giang  ghi nhận 8.310 trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh An Giang đã tiêm 10 đợt vắc xin ngừa Covid-19.

THÁI SƠN (tổng hợp)