Thừa Thiên-Huế kỳ vọng vào năm Canh Tý

Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tưng bừng chào đón năm mới và cùng kỳ vọng năm Canh Tý 2020 với nhiều khởi sắc và thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Đêm Giao thừa Tết Canh Tý năm nay tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bắn pháo hoa tại 2 địa điểm là thành phố Huế và thị xã Hương Thủy với 1.500 quả pháo hoa tầm cao để phục vụ người dân và du khách. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian, thể dục thể thao, như Hội hoa Xuân ở Nghênh Lương Đình, Cung An Định, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; hoạt động vui Tết tại các tuyến phố đi bộ Võ Thị Sáu, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, cầu đi bộ trên sông Hương... Ngoài ra, còn có chương trình 3D mapping “Trình chiếu ánh sáng Laser tương tác kĩ thuật số trên sông Hương” nhằm phục vụ người dân và du khách.

leftcenterrightdel

Chương trình nghệ thuật Lễ hội giao thừa “Xuân Hội tụ và phát triển bền vững”. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, năm 2019 mặc dầu còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng, đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển toàn diện, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt. Đánh dấu bằng nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh Thừa Thiên - Huế, như xây dựng chính quyền điện tử và triển khai các dịch vụ đô thị thông minh; phong trào "Chủ nhật xanh", "nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa một lần" đã thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân toàn tỉnh trong bảo vệ môi trường và xây dựng Thừa Thiên - Huế xanh - sạch - đẹp. 

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, năm 2020 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm kết thúc của nhiệm kỳ 5 năm 2015 - 2020 và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là động lực để các ngành, các cấp và nhân dân nỗ lực học tập, lao động và sản xuất để góp phần phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Thành Đông bừng sắc Xuân

Chào đón Xuân Canh Tý 2020, Hải Dương rợp cờ, hoa và ánh đèn trang trí rực rỡ. Không khí đón xuân ngập tràn từ thành phố, thị xã lan tỏa đến từng vùng thôn quê, trên những con đường làng, tràn vào từng ngôi nhà, lấp lánh trong ánh mắt của người già, em nhỏ. Chào đón năm mới, khắp các đường phố lung linh trong ánh sáng rực rỡ của những cờ hoa, những ngọn đèn trang trí…

Năm 2019, là một năm đầy niềm vui và tự hào đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hải Dương. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, năm 2019, các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước đều vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm. Nếu năm 2017, Hải Dương mới thu ngân sách được trên 10.000 tỷ thì đến hết năm 2019, tỉnh đã thu được trên 20.000 tỷ đồng; quy mô của nền kinh tế đứng thứ 11 trong cả nước. Hải Dương cũng là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các thôn, khu dân cư chưa đảm bảo các tiêu chí theo quy định. Xây dựng nông thôn mới của Hải Dương tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng như: đã có 201 xã và 8 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới. Năm 2019, Hải Dương cũng lầm tốt việc nâng cấp đô thị với việc thành phố Hải Dương được công nhận là đô thị loại 1, thị xã Chí Linh được nâng cấp lên thành phố và huyện Kinh Môn được nâng cấp lên thị xã với diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn.

Năm 2020, Hải Dương phấn đấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng từ 8,5% trở lên so với năm 2019; thu ngân sách nội địa đạt trên 13.600 tỷ đồng; tỷ lệ xã được công nhận xã nông thôn mới đến cuối năm đạt 100%; giải quyết việc làm mới cho trên 35.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,2%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,5%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 99%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý đạt 93%...

leftcenterrightdel

Ông đồ cho chữ ở không gian hội Xuân Canh Tý. Ảnh: TTXVN.

Quê nhãn vững tin trước thềm Xuân mới

Trước thời khắc Giao thừa, tại Hưng Yên, những dòng người nô nức đến trung tâm văn hóa các huyện, thị xã, thành phố thưởng thức đêm biểu diễn nghệ thuật mừng

Xuân mới Canh Tý và đêm hội pháo hoa. Năm nay, tỉnh Hưng Yên tổ chức bắn pháo hoa tại 9 địa điểm là thành phố Hưng Yên và các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào,

Yên Mỹ, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, Ân Thi. Đêm Giao thừa diễn ra trong không khí tưng bừng tràn ngập niềm vui hứa hẹn một năm mới với nhiều triển vọng mới. 

Khắp nơi trên địa bàn tỉnh đều sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Hội hoa Xuân, các hoạt động văn nghệ, văn hoá truyền thổng để nhân dân đón Tết vui vẻ. Tại các điểm vui chơi như: khu đô thị Ecopark (Văn Giang), Quảng trường Nguyễn Văn Linh và Khu di tích Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), Chùa Nôm (Văn Lâm)... đêm Giao thừa được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút hàng nghìn người đến cùng đón chào năm mới yên vui cùng nhiều điều tốt đẹp.

leftcenterrightdel

Người dân ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ. Ảnh: TTXVN.

Cũng trong đêm Giao thừa, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã đi thăm và động viên cán bộ y tế và bệnh nhân đón Tết tại các bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối... Đồng thời, đến thăm hỏi và biểu dương các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ phục vụ nhân dân vui Tết như: Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh... đây là các lực lượng đã tích cực làm nhiệm vụ, giữ gìn an ninh trật tự và môi trường trong lành để nhân dân đón xuân vui Tết trong không khí bình yên. Quê nhãn Hưng Yên hối hả bước vào năm mới với bức tranh khởi sắc, mang đậm ấn thành công của năm 2019: thu ngân sách đạt hơn 16 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 9,7%; thu nhập bình quân đầu người 75 triệu đồng; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí nông thôn mới. Năm 2020 là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, cũng là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp nên Hưng Yên sẽ tập trung tạo đột phá để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu. Tỉnh đặt mục tiêu tổng sản phẩm (GRDP) tăng 9%; GRDP bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng. Thu ngân sách gần 15 nghìn tỷ đồng và tiếp tục thực hiện tự cân đối thu chi. Sau khi về đích nông thôn mới trước kế hoạch, năm tới Hưng Yên phấn đấu có thêm 4 huyện nông thôn mới, 20 xã nông thôn mới nâng cao, 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu.                                                                                                                            

Cùng với đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, tỉnh đang tập trung thực hiện tốt các bước chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại

hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời phát động các đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các ngày lễ lớn trong năm 2020.

Xuân ấm no trên biên cương Cao Bằng

Đêm giao thừa năm nay, thành phố Cao Bằng có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động vui chơi cho người dân như: Tổ chức phố đi bộ, chợ đêm và các trò chơi dân gian tại phố Kim Đồng; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi đón giao thừa, đồng hồ đếm ngược thời gian; bắn pháo hoa tại quảng trường trung tâm thành phố.

Hòa chung với nhịp phát triển kinh tế của cả nước, trong năm 2019, nền kinh tế của tỉnh Cao Bằng có nhiều bước phát triển đáng mừng. 2019 là năm thứ ba liên tiếp Cao Bằng hoàn thành và hoàn thành vượt mức 18/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng đã đề ra (trong đó có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch). Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tăng 7,23%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, có nhiều cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ. Tỉnh đang định hướng lấy du lịch làm mũi nhọn phát triển kinh tế. Trong năm 2019, tỉnh Cao Bằng đón hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch (tăng 21% so với năm 2018), doanh thu từ du lịch đạt 470 tỷ đồng (tăng 29,3% so với năm 2018).

leftcenterrightdel

Chương trình nghệ thuật Lễ hội giao thừa “Xuân Hội tụ và phát triển bền vững”. Ảnh: TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn đánh giá, năm 2019, du lịch Cao Bằng đã có bước phát triển quan trọng tạo tiền đề cho phát triển sau này. Hiện nay, tỉnh đang nghiên cứu xây dựng cơ chế khuyến khích phát triển du lịch; khuyến khích người dân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch như nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng…Đồng thời đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối các điểm du lịch của tỉnh, kết nối với điểm du lịch của tỉnh bạn. Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư lớn như FLC, Sun Group, Vin Group quan tâm, nghiên cứu phương án chuẩn bị đầu tư vào các điểm du lịch tiềm năng của tỉnh.

Rộn ràng trước thời khắc giao thừa tại địa đầu cực Bắc 

Trong không khí tưng bừng cùng với cả nước chào đón Xuân, chờ đón khoảnh khắc giao thừa, tại Quảng trưởng 26/3, trung tâm thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang - nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc không khí náo nhiệt, các tuyến đường dẫn về trung tâm thành phố đông đúc người dân đến để chiêm ngưỡng màn bắt pháo hoa.

Nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang tổ chức bắn pháo hoa tại 7 điểm bắn pháo hoa gồm: thành phố Hà Giang và các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần.

Trong năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền các cấp và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc trong tỉnh Hà Giang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh đã khánh thành dự án cấp nước không dùng điện tại huyện Đồng Văn - đây là bước đột phá về công nghệ khai thác, cấp nước sinh hoạt bền vững vùng Cao nguyên đá. Cùng với đó, phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới được quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt. Bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn, khai thác và phát huy. Đặc biệt, trong năm Hà Giang đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa, phát động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo các xã biên giới có khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 196 tỷ đồng và hiện toàn tỉnh đã có 1.218 hộ xây dựng, đã và đang và hoàn thành để có nhà mới đón Tết Canh Tý.

Chương trình nghệ thuật chào đón Xuân ở Điện Biên

Đêm 24-1, tại Quảng trưởng 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đón Xuân Canh Tý 2020.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Điện Biên đẹp mãi những mùa xuân” có sự tham gia của nhiều diễn viên chuyên và không chuyên của Đoàn Nghệ thuật tỉnh, diễn viên quần chúng... Nội dung chương trình được chia làm 3 phần: Mùa Xuân dâng Đảng, Dáng xuân Điện Biên và Xuân quê hương với 15 tiết mục ca ngợi đất nước vào mùa Xuân mới; ca ngợi sự đổi thay của quê hương, đất nước, của mảnh đất và con người Điện Biên; thể hiện nét văn hóa đặc sắc, đa dạng của cộng đồng 19 dân tộc anh em đang sinh sống trên mảnh đất Điện Biên. Đây cũng là hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần động viên tinh thần nhân dân trong dịp đón Xuân mới Canh Tý 2020. Đêm diễn đã thu hút đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và lòng chảo huyện Điện Biên đến theo dõi và chào đón năm mới.

Sau chương trình văn nghệ là màn bắn pháo hoa tầm thấp 15 phút chào đón thời khắc Giao thừa.

Đắk Lắk vững niềm tin chào đón Xuân mới

Năm nay, đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk vui Tết, đón Xuân trong tiết trời đẹp. Đêm 30 Tết, thời tiết se se lạnh như “thêm gia vị” cho thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới càng trở nên thi vị hơn. Từng dòng người đổ ra đường phố để đón nhận giờ khắc thiêng liêng đó. Đặc biệt, tại khu vực Quảng trường 10 - 3 là nơi diễn ra những hoạt động chính trong đêm giao thừa tràn ngập người và xe. 

Năm 2019, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận và chia sẻ khó khăn của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 9,23%, thu ngân sách nhà nước tăng 17,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 49,1 triệu đồng/người (tăng 08 triệu đồng so với năm 2018); huy động vốn đầu tư vào nền kinh tế có nhiều tiến bộ ( đạt 36,76% GRDP); kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, từng bước được hoàn thiện. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, năm sẽ diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi toàn Đảng bộ, đặc biệt là các cấp uỷ đảng và người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, chủ động, sáng tạo tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt là chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Lãnh đạo tỉnh An Giang thăm lực lượng trực Tết

Trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón năm mới - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang đã tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết các lực lượng công an, quân sự, các y, bác sỹ, bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viên và công nhân đang làm vệ sinh đường phố trong đêm Giao thừa trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc tết các bệnh nhân và y, bác sĩ Bệnh viên Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh An Giang, Bệnh viện Hạnh Phúc và công nhân đang làm vệ sinh đường phố. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh An Giang, trong đêm Giao thừa có khoảng 350 bệnh nhân không thể về nhà ăn Tết. Bên cạnh việc bố trí ê kíp y tá, bác sĩ và nhân viên y tế trực làm nhiệm vụ, bệnh viện còn tặng quà và các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh.
Một trong những lực lượng có nhiệm vụ rất quan trọng trong đêm giao thừa, góp phần giúp và con nhân dân “vui Xuân, đón Tết” an toàn là lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh An Giang). Tết là khoảng thời gian mà những chiến sỹ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy luôn trong tâm thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, đảm bảo sự an toàn của người dân.

Thăm anh, chị, em công nhân Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị An Giang đang làm vệ sinh đường phố vào đêm Giao thừa, Bí thư tỉnh ủy An Giang Võ Anh Xuân ghi nhận sự  hy sinh hạnh phúc riêng của mình, lặng lẽ góp cho đời và xã hội những ngày Xuân trong lành, đầm ấm, vui tười; cần mẫn làm sạch các tuyến đường, khu phố để mang đến cho bà con nhân dân những ngày vui Xuân được trọn vẹn; làm cho không khí Tết trở nên đầm ấm, an vui. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng 60 suất quà tết cho anh, chị, em công nhân Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị An Giang đang làm vệ sinh đường phố vào đêm Giao thừa.

TTXVN