Trước đó, vào khoảng 14 giờ ngày 7-5, Ban CHQS xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhận được tin báo của anh Lưu Xuân Anh, trong lúc san đất làm vườn tại xóm 2 xã Nam Nghĩa đã phát hiện một vật thể làm bằng kim loại, có hình trụ, nghi giống quả bom tại khu vực C4, đồi Ba Hàng đã nổi lên khỏi mặt đất, cách nhà dân khoảng 80m.

Ban CHQS xã Nam Nghĩa đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong tỏa khu vực nghi ngờ có bom, tổ chức canh trực 24/24, không để người và gia súc đến gần, đồng thời báo cáo nhanh đến UBND huyện, Ban CHQS huyện Nam Đàn để nắm bắt và chỉ đạo.

leftcenterrightdel

Quả bom là loại bom phá, có ký hiệu MK-82, đường kính 35cm, dài 155cm, nặng khoảng 340kg, còn nguyên kíp nổ.

leftcenterrightdel
Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ và tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực thao trường bắn huyện Nam Đàn tiến hành tiêu hủy. 

Tiếp nhận được thông tin, Ban CHQS huyện Nam Đàn và Ban Công binh - Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xác minh thông tin và xác định vật thể trên là 1 quả bom còn sót lại sau chiến tranh do Mỹ thả xuống là loại bom phá, có ký hiệu MK-82, đường kính 35cm, dài 155cm, nặng khoảng 340kg, còn nguyên kíp nổ. Quả bom này có sức công phá mạnh và nguy hiểm.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Công binh Bộ CHQS tỉnh tiến hành tra lắp đồ dùng gây nổ để tiêu hủy quả bom.

Bằng các nghiệp vụ, Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ, phối hợp với Ban CHQS huyện Nam Đàn, lực lượng dân quân xã Nam Nghĩa tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực thao trường bắn huyện Nam Đàn, thuộc địa phận xóm 1, xã Nam Nghĩa, tiến hành tiêu hủy thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Tin, ảnh: TRỌNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.