leftcenterrightdel
Hồ Hòa Bình mở cửa xả đáy ngày 16-6.

Do đó, căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 7 Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ nhất vào hồi 14 giờ 00 ngày 24-6.

Cũng tại công điện này, Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình thông báo cho chính quyền địa phương; các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy… khu vực hạ du thủy điện Hòa Bình biết để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn về người, tài sản, an toàn đê điều. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan theo quy định.

Như vậy sau đợt mở cửa xả đáy từ ngày 12 đến ngày 19-6 đến nay hồ Hòa Bình lại tiếp tục mở lại cửa xả đáy để điều tiết mực nước.

Cũng trong sáng ngày 24-6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đã có Công văn số 329/VPTT gửi Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố: Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình đề nghị thông báo cho chính quyền và người dân các địa phương này có các hoạt động trên sông: Nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, rà soát hệ thống đê điều, các công trình đang thi công, các hoạt động sản xuất kinh doanh... để có chủ động các các phương án phòng tránh, đảm bảo an  toàn về người và tài sản.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM