Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, kết hợp với tác động của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 7, từ ngày 10 đến 11-10, trên địa bàn thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa vừa, mưa to trên diện rộng gây sạt lở đất đá trên một số tuyến đường, gây ách tách giao thông và thiệt hại về tài sản.
Cụ thể: Mưa lớn gây sụt lún nhiều tuyến đường giao thông như: Tại km9 +100 tỉnh lộ 152 thuộc địa phận xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa sạt lở khoảng 300 m3 đất đá; tuyến đường 155 (đường tránh 4D) tại Km50 + 300 sạt lở khoảng 5.000m3 . Nhiều tuyến đường hiện vẫn đang bị chia cắt gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân. Mưa lớn cũng khiến 2000m2 lúa tại xã Mường Hoa của người dân bị đất đá vùi lấp; gây thiệt hại tại 4 điểm trường thuộc Tiểu học Giàng Tra (phường Hàm Rồng) gây hư hỏng nhà vệ sinh, khu vực công trình phụ trợ, hiện vẫn tiếp tục có nguy cơ sạt lở tiếp. Điểm trường Mầm non Hòa Sử Pán, mưa lớn gây trôi bùn đất, đá vào sân trường... Ước thiệt hại sơ bộ của đợt mưa này đối với thị xã Sa Pa vào khoảng 2,3 tỷ đồng.
 |
Một điểm sạt lở gây ách tách giao thông trên Quốc lộ 4D qua thị xã Sa Pa. Ảnh: HỒNG THUẬN. |
Ngay sau khi nhận được thông tin về thiệt hại, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo UBND các xã, phường tiếp tục thống kê thiệt hại và thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại trên địa bàn như: Đối với thiệt hại nhà ở yêu cầu các xã, phường huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu dọn, sữa chữa, khắc phục thiệt hại để ổn định cuộc sống. Đối với trường hợp hộ gia đình bị ảnh hưởng nhà 70%, yêu cầu UBND xã huy động hộ dân di chuyển người và tài sản đến nhà văn hóa thôn ở tạm. Đồng thời bố trí địa điểm đề xuất hỗ trợ người dân di chuyển.
Đối với nông nghiệp yêu cầu thống kê thiệt hại, xây dựng phương án hỗ trợ theo quy định. Đối với đường giao thông tỉnh lộ 152, 155, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiến hành kiểm tra các điểm sụt sạt và phối hợp với Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Lào Cai chỉ đạo đơn vị thi công, bảo dưỡng đường bộ thông tuyến. Đối với các tuyến đường do thị xã, xã quản lý yêu cầu các phòng ban chuyên môn huy động lực lượng tiến hành khắc phục, thông tuyến, đảm bảo an toàn cho người và phương tiên lưu thông. Tại các điểm trường học bị ảnh hưởng UBND các xã, phường huy động lực lượng phối hợp với các nhà trường tiến hành khắc phục tạm thời để đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy, học tập.
Chiều 11-10, Trung tá Nguyễn Ngọc Bằng, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Sa Pa cho biết: Các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp thực hiện túc trực 24/24, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Hiện nay trên địa bàn đang tiếp tục mưa, Ban CHQS thị xã đã thông báo đến lực lượng dân quân các xã chuẩn bị lực lượng túc trực và khắc phục hậu quả thông đường sớm nhất có thể.
THÙY NGÂN