Cầu phao Bắc Danh được đưa vào sử dụng từ tháng 10-2016. Cầu được xây dựng với tải trọng thiết kế cho người và xe máy 200kg/m2. Cầu rộng 2 mét, dài 150 mét, tổng kinh phí xây dựng công trình trên 4,7 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư.

Khi thủy điện Tuyên Quang xả nước mặc dù đã thông báo trước nhưng do nước sông Gâm dâng cao và chảy xiết đã làm đứt tăng-đơ, dẫn đến tuột và đứt một số dây cáp cầu phao Bắc Danh vào ngày 29-6 vừa qua khiến 135 hộ dân thôn Bắc Danh và Nà Coóc, xã Thanh Tương bị cô lập.

Ông Vũ Việt Dũng, Hạt Trưởng hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang cho biết: Sau khi nhận được thông tin cầu phao Bắc Danh bị đứt cáp, theo sự chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Na Hang, để đảm bảo tạm thời cho việc đi lại của người dân, Hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang đã điều động một thuyền chở khách du lịch để chở miễn phí người dân và phương tiện qua sông. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nước sông Gâm dâng cao và chảy xiết, để đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho người dân nên thuyền tạm dừng hoạt động, chờ nước xuống.

Huyện Na Hang đang phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát và khắc phục, sửa chữa cầu trong thời gian sớm nhất.

 

*Đại úy Trần Ngọc Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu cho biết, khoảng 10 giờ 40 phút ngày 10-7, tại km 87, quốc lộ 4D trên đèo Hoàng Liên Sơn, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu xảy ra sạt lở lớn, gây chia cắt giao thông giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Cơ quan chức năng đã huy động máy, tích cực san, gạt khoảng 1.500 m3 đất, đá và đến 13 giờ 40 phút ngày 10-7 đã thông đường.


Nguyên nhân gây sạt lở là do trên địa bàn xuất hiện mưa vừa đến mưa to kéo dài suốt từ 26-6 đến 10-7, nước tích tụ trong đất, phá vỡ kết cấu đất đá. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị quản lý cầu đường tiến hành phân luồng giao thông, huy động nhân lực, phương tiện máy móc để tập trung khắc phục, thông đường. Đây là điểm sạt lở thứ 9 trên quốc lộ 4D thuộc địa phận đèo Hoàng Liên Sơn trong đợt mưa lũ này.

Do đây là quốc lộ chính nối tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai, khi xảy ra sạt lở sẽ gây ách tắc giao thông kéo dài. Cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy hiểm tới người dân tham gia giao thông trên tuyến đường này. Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, các phương tiện giao thông di chuyển từ Lai Châu về xuôi nên đi theo quốc lộ 32 tới huyện Than Uyên, rẽ phải đi quốc lộ 279 ra Văn Bàn (Lào Cai) để lên cao tốc Lào Cai - Hà Nội.

TTXVN