Báo cáo tại buổi kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh cho biết, đến ngày 18-1-2023, huyện đã ban hành Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng được 38,32ha trong tổng số 134,53ha đất nông nghiệp (đạt 28,4%) với 645 hộ. Tổng số tiền đã chi trả là 346,471 tỷ đồng tại 6 xã gồm Hiền Giang, Khánh Hà, Nhị Khê, Văn Bình, Duyên Thái và Ninh Sở.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4 tại huyện Thường Tín (Hà Nội). Ảnh: Viết Thành

Huyện Thường Tín cũng đã trình và được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất, chấp thuận địa điểm, quy mô diện tích quy hoạch 4 khu tái định cư với tổng diện tích 12,95ha. UBND huyện đã phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng và đang khẩn trương thực hiện các thủ tục về đầu tư Dự án. Huyện cũng đã ban hành các quyết định và thực hiện xong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng 3,3ha đất để thực hiện Dự án cải tạo Nghĩa trang tại xã Văn Bình.

Đến nay, tổng số mộ các xã đã di chuyển được đạt 1.503 ngôi mộ/1.791 mộ (đạt 83,9%). Trong đó, có 5 xã đã hoàn thành công tác di chuyển mộ là Khánh Hà, Vân Tảo, Nhị Khê, Duyên Thái và Hồng Vân.Tại xã Văn Bình, còn 286 ngôi mộ nổi cần di chuyển và 100% hộ gia đình, cá nhân có mộ tại đây đã chấp hành nhận bồi thường, hỗ trợ, làm thủ tục di chuyển và ký cam kết thực hiện xong việc di chuyển mộ trước ngày 15-3-2023.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao huyện Thường Tín đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ và đạt kết quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, nhất là nhiệm vụ khó như di dời các phần mộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng gửi lời cảm ơn sự ủng hộ, đồng tình của người dân đối với chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhất là các gia đình đã chủ động, tích cực di dời phần mộ của người thân để bàn giao sớm mặt bằng, phục vụ triển khai thi công dự án.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Thường Tín, nhất là người đứng đầu tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4, bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án như kế hoạch đề ra.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh khẳng định sẽ bàn giao xong ít nhất 70% mặt bằng trong tháng 6-2023 và hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023.

LÂM HƯNG