UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân sạt trượt, sụt lún đất tại vị trí gần khu vực thi công cụm công trình đầu mối thuộc dự án xây dựng hồ chứa nước Đông Thanh (huyện Lâm Hà). Đồng thời, tỉnh chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà cảnh báo, hạn chế tác động đến khu vực sạt trượt đất, thường xuyên theo dõi tình hình để có giải pháp phòng ngừa phù hợp, đảm bảo cho người dân và tài sản công trình lân cận. 

Theo ghi nhận, tình trạng sụt lún, nứt đất xuất hiện từ đầu tháng 7 và kéo dài cho đến nay tại khu vực sườn đồi, sát với khu vực thi công xây dựng gói thầu số 13 hồ chứa nước Đông Thanh (xã Đông Thanh, Lâm Hà). Vết nứt ban đầu có chiều rộng 20 - 30cm, chạy dài gây ảnh hưởng đến khu vực sản xuất và sinh sống của ba hộ gia đình trong khu vực. Sau đó, các vết nứt tiếp tục xuất hiện ở phía thượng lưu công trình và ảnh hưởng đến khu vực sản xuất của một số hộ gia đình. 

leftcenterrightdel
Một nhà dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sụt lún, sạt trượt đất và đã được di dời đến nơi an toàn. 

 

leftcenterrightdel
Tình trạng sạt trượt đất gây ảnh hưởng đến cụm công trình đầu mối của dự án hồ chứa nước Đông Thanh khiến nhiều hạng mục bị nghiêng, nứt, dịch chuyển, đẩy nổi… so với ban đầu. 

 

Ghi nhận quan trắc đến ngày 28-7, sau ảnh hưởng của những đợt mưa lớn, khu vực này xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, chiều rộng lên đến 30cm và lan ra đến phạm vi đường tránh ngập của dự án. Nghiêm trọng hơn, dọc theo chiều dài của các vết nứt đã xảy ra tình trạng sụt lún đất, gây nứt tường nhà, sạt lở mái taluy và sụt lún sân bê tông của các hộ dân. Tình trạng sạt trượt đất gây ảnh hưởng đến cụm công trình đầu mối của dự án hồ chứa nước Đông Thanh khiến nhiều hạng mục bị nghiêng, nứt, dịch chuyển, đẩy nổi… so với ban đầu. 

Theo thống kê nhanh của UBND huyện Lâm Hà, tình trạng sụt lún, sạt trượt đất trên đã ảnh hưởng đến 9 hộ dân với 53.800m2 đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó, 5 hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp (4 hộ có nhà ở, một hộ không có nhà), 4 hộ khác có nguy cơ bị ảnh hưởng do các vết nứt lan rộng và 500m đường giao thông tránh ngập có nguy cơ sụt lún, sạt trượt.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời 4 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng đến nơi an toàn đồng thời thống kê tài sản, thiệt hại của một số hộ dân để có phương án hỗ trợ (nếu có). Hiện tại, các hộ dân bị ảnh hưởng đã tạm thời ổn định cuộc sống.

Theo TTXVN