Trên địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to kéo dài, đến nay làm 4 người thiệt mạng, 4 người bị thương và 2 người mất tích tại 2 xã: Tà Mung và Khoen On. Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, kênh mương thủy lợi, nhà ở và nhiều diện tích hoa màu của người dân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích dọc 2 bờ suối Nậm Mở tại địa bàn 2 xã Tà Mung và Khoen On. 

Hai nạn nhân người dân tộc Mông mất tích do mưa lũ (hiện không liên lạc được) là vợ chồng anh Mùa A Chinh, sinh năm 1994 và chị Sùng Thị Dê, sinh năm 1996, ở bản Nậm Mở, xã Tà Mung. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban CHQS huyện Than Uyên đã cử cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng tại chỗ, chia thành nhiều tổ khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm nạn nhân mất tích dọc 2 bờ suối Nậm Mở tại địa bàn 2 xã Tà Mung và Khoen On. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tích cực giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên cạnh đó, UBND huyện Than Uyên, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã huy động lực lượng quân sự, dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng trực tiếp xuống cơ sở giúp chính quyền các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai; giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng di chuyển tới nơi an toàn. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp, các ban, ngành, đoàn thể tiến hành tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người thiệt mạng, mất tích; cứu chữa người bị thương. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhà ở, nước sạch cho người dân bị thiệt hại; bảo đảm khám chữa bệnh cho người dân.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Lai Châu thăm hỏi, động viên người bị nạn do mưa lũ gây ra.  

Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cũng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp bảo đảm an toàn cho người và tài sản; tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ; hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, tránh tâm lý chủ quan; duy trì nghiêm chế độ ứng trực 24/24 giờ ở các cấp sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cũng chỉ đạo Ban CHQS huyện Than Uyên nắm chắc diễn biến tình hình mưa lũ; làm tốt công tác tham mưu phòng tránh, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, ổn định đời sống nhân dân. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ở các cấp, sẵn sàng huy động cán bộ, chiến sĩ hành quân tham gia phòng, chống mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai khi có lệnh.  

Tin, ảnh: THẾ THÀNH - VĂN HIẾU - HOÀNG TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.