Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và hơn 400 hội viên, thanh niên…

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng những kết quả xuất sắc của thanh niên Việt Nam nói chung, Hội LHTN Việt Nam nói riêng thời gian qua; chúc mừng 15 cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu vinh dự được trao Giải thưởng "15 tháng 10" hôm nay. Phó thủ tướng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của phong trào, tổ chức Hội có sự phát triển vượt bậc và có nhiều đổi mới trong phương thức tập hợp thanh niên đã tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy các lực lượng trẻ trong phạm vi toàn quốc. Các phòng trào, chương trình của Hội với những mô hình thiết thực đã đi vào chiều sâu, có hiệu quả cả về mặt phong trào và ý nghĩa xã hội, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng đối với hội viên, thanh niên. Những thành tích, đóng góp to lớn của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu, Hội LHTN Việt Nam cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, tin tưởng vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái; chủ động học tập, có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp; có tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm, tự tin hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, phải xây dựng Hội LHTN vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng và tổ chức, bảo đảm vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, để Hội luôn là người bạn gần gũi, thân thiết, đồng hành với thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển của dân tộc.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tin tưởng, thế hệ thanh niên ngày nay sẽ tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh; phấn đấu rèn luyện trở thành thanh niên yêu nước nồng nàn, giác ngộ lý tưởng cách mạng sâu sắc, kiên định với con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. "Đảng và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu và kỳ vọng vào thanh niên", Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải thưởng "15 tháng 10" tặng các hội viên, thanh niên có thành tích xuất sắc.

Ôn lại truyền thống 63 năm xây dựng và trưởng thành của Hội LHTN Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong, nhấn mạnh, Hội LHTN Việt Nam đã và ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông qua các phong trào thi đua, các chương trình, các cuộc vận động, Hội đã nhanh chóng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, đồng hành cùng thanh niên trong sự trưởng thành, phát triển của mỗi bạn trẻ, định hướng những giá trị cao đẹp, lối sống tích cực, để thanh niên ngày càng xứng đáng với vai trò "rường cột" nước nhà. Hội cũng lớn mạnh hơn, trở thành mái nhà chung của các tầng lớp thanh niên Việt Nam, là tổ chức rộng rãi, đông đảo nhất của thanh niên Việt Nam.  

Kế thừa truyền thống 63 năm của Hội, công tác Hội và phong trào thanh niên hôm nay đang có nhiều bước chuyển biến tích cực, gắn bó mật thiết với đời sống thanh niên, tạo môi trường tích cực, lành mạnh để thanh niên Việt Nam rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. "Chúng ta tin tưởng rằng, cán bộ, hội viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, với truyền thống của Hội ta, với sứ mệnh, trách nhiệm của tuổi trẻ, chúng ta sẽ có một hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với những biểu hiện cụ thể: Yêu nước, bản lĩnh, sống đẹp, sống có ích, tình nguyện vì cộng đồng; sáng tạo, khởi nghiệp, khỏe thể chất, vững kỹ năng, tự tin trong hội nhập nhanh chóng đạt những kết quả mới; thu hút, hấp dẫn đông đảo thanh niên tham gia hoạt động Hội, để Hội ngày càng rộng, ngày càng mạnh. Dưới sự tập hợp của Hội, thanh niên Việt Nam sẽ đóng góp trách nhiệm, hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, góp sức trẻ xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển nhanh và bền vững", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định.   

leftcenterrightdel
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi lễ.

Ghi nhận những cống hiến xuất sắc của các thế hệ thanh niên Việt Nam và Hội LHTN Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh cho các thế hệ thanh niên Việt Nam và Hội LHTN Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng “15 tháng 10” tặng 15 cán bộ hội có nhiều nỗ lực, đóng góp xứng đáng cho công tác Hội và phong trào thanh niên tại đơn vị, địa phương; là những thủ lĩnh thanh niên vượt qua khó khăn, luôn đam mê, nhiệt huyết với công tác Hội, luôn nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới để đạt hiệu quả cao hơn, trong công tác. Các cá nhân đạt giải thưởng được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Giấy chứng nhận Giải thưởng; Biểu trưng Giải thưởng và tiền mặt trị giá 2 triệu đồng.

Dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức cho các cá nhân đạt giải thưởng “15 tháng 10” đi thăm Khu di tích Đá Chông (K9), Ba Vì, Hà Nội nhằm ôn lại các giá trị truyền thống lịch sử. 

Tin, ảnh: DIỆU THÚY