Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Khoan, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ; Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao; Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đông đảo Đại sứ, cán bộ các thế hệ của Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao.

Ngày 12-7-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Viện Biển Đông, trực thuộc Học viện Ngoại giao, là đơn vị chuyên nghiên cứu về các vấn đề bảo vệ biển, đảo, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Trong 10 năm qua, Viện Biển Đông đã có nhiều nỗ lực xây dựng đội ngũ chuyên gia, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, góp phần củng cố các cơ sở khoa học, lịch sử, pháp lý, chính trị bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đóng góp tiếng nói để cộng đồng khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề Biển Đông.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương tập thể cán bộ Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, tham mưu chính sách có chất lượng cho lãnh đạo các cấp; có nhiều bài viết sắc bén giúp trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn các vấn đề đan xen, nhiều chiều ở Biển Đông. Nhiều công trình, ấn phẩm của các học giả Việt Nam đã được xuất bản bởi các nhà xuất bản uy tín hàng đầu thế giới, được lưu chiểu tại các thư viện và trường đại học lớn của nhiều quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, công tác nghiên cứu, tham mưu là một nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang có những chuyển động nhanh chóng, sâu sắc hiện nay.

Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc tháng 12-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định công tác nghiên cứu, tham mưu là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đối ngoại để làm cơ sở kiến nghị đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Các ấn phẩm về Biển Đông là tài liệu nghiên cứu quan trọng của các chuyên gia, học giả.

Vì vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo Viện Biển Đông cần phấn đấu trở thành cơ sở nghiên cứu uy tín hàng đầu của Việt Nam, khẳng định được tên tuổi và thương hiệu ở khu vực và quốc tế; cần coi trọng đào tạo các chuyên gia, học giả có tầm ảnh hưởng quốc tế, các công trình nghiên cứu được xuất bản ở các tạp chí khoa học uy tín thế giới, được trích dẫn thường xuyên trong cộng đồng học thuật quốc tế; các chuyên gia, học giả Việt Nam nghiên cứu về Biển Đông phải có  tiếng nói xứng đáng ở các diễn đàn uy tín hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng mong muốn, Viện Biển Đông tiếp tục xây dựng được các diễn đàn, hội thảo có uy tín trong khu vực, thúc đẩy các ý tưởng mới và thiết thực về hợp tác quốc tế phù hợp với lợi ích của Việt Nam và khu vực nói chung; phát huy hơn nữa bản sắc ngoại giao “cây tre” Việt Nam trong hợp tác, nghiên cứu, trao đổi học thuật.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH