Dự lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cùng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực chính sách biển và đại dương. Trong đó Bộ TN&MT cùng các cơ quan liên quan phía Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác phía Nhật Bản xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền của hai bên phê duyệt 2 phi dự án viện trợ không hoàn lại với trị giá quy đổi 1,4 tỷ yên Nhật (gần 300 tỷ VNĐ) dưới hình thức một tàu nghiên cứu biển chuyên dụng đã và đang được khai thác; các thiết bị điều tra, khảo sát và phân tích rác thải nhựa đại dương mới và hiện đại.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ ký kết. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: “Đây là các văn kiện hợp tác quan trọng, là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả giữa các cơ quan chuyên môn của chính phủ Nhật Bản và Việt Nam trong việc cụ thể hóa các cam kết của các lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực TN&MT nói riêng. Điều này cũng thể hiện mong muốn hợp tác của hai bên cũng như sự hỗ trợ thiết thực và có hiệu quả của Chính phủ Nhật Bản trong triển khai quản lý tài nguyên và môi trường biển tại Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tàu nghiên cứu biển và các trang thiết bị kỹ thuật quan trắc rác thải nhựa đại dương do phía Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại thông qua 2 phi dự án trên sẽ góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển và nghiên cứu, phân tích rác thải nhựa đại dương của Việt Nam. Bộ TN&MT cam kết sẽ sử dụng hiệu quả và vận hành tốt các trang thiết bị trên, góp phần giải quyết những thách thức về tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam trong thời gian tới.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU