Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Kim Thành, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong thời gian qua, công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được quan tâm, đặc biệt đối với Dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an đã khẩn trương hoàn thiện báo cáo Chính phủ trình Quốc hội theo đúng kế hoạch đề ra. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẠ HẢI 

Tình hình trật tự an toàn giao thông trong quý I-2024 về cơ bản được kiềm chế. Số người chết vì tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2023 (giảm 484 người chết tương đương 15,1%), tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông và số người bị thương lại có xu hướng tăng cao, tăng 1.194 vụ (22,3%) và tăng 1.847 người bị thương (54,3%).

Có 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2023, trong đó 11 địa phương giảm hơn 30% số người chết. Đặc biệt, các tỉnh: Long An, Hậu Giang, Bình Thuận giảm hơn 45% số người chết do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó 10 tỉnh tăng hơn 20%. Xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục tổ chức các buổi làm việc chuyên sâu về các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Yêu cầu các địa phương có tai nạn giao thông tăng trong quý I-2024 có báo cáo chuyên sâu, đánh giá cụ thể nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục. Tổ chức đoàn kiểm tra của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại một số địa phương có tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tăng cao. Bộ Giao thông vận tải kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải... 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh, tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, văn hóa giao thông chưa hình thành rõ nét, việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông có lúc, có nơi còn buông lỏng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị cần nhìn thẳng vào những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua, đề xuất, đưa ra các giải pháp khả thi hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.