Theo đại diện của các hãng tàu, phà, ngay khi nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động của Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang, các hãng tàu đã thông báo đến các đại lý và khách hàng tạm dừng bán vé, hoàn tiền lại cho hành khách đã mua vé.

Do ảnh hưởng của bão Noru (bão số 4), gió giật cấp 7-8, thời tiết xấu, để đảm bảo an toàn, trước đó chiều 26-9, UBND tỉnh Kiên Giang phát đi công văn hỏa tốc gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch UBND huyện, thành phố chủ động ứng phó với bão số 4.

leftcenterrightdel
 Các tàu, thuyền vào bờ neo đậu tránh trú bão.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão, UBND và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố, thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để có hướng xử lý, chỉ đạo kịp thời, thông tin kịp thời, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động phòng tránh.

Phối hợp với các lực lượng kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi thoát khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh bão, hướng dẫn người dân sắp xếp việc neo đậu tàu thuyền đã về bờ. Triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống ngập lụt cho các khu đô thị tập trung, khu công nghiệp, đảm bảo an toàn hồ đập chứa nước ở đảo và vùng hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là hồ nước Dương Đông, TP Phú Quốc và những trọng điểm đê điều xung yếu trên địa bàn tỉnh, bố trí lực lượng thường trực để vận hành, điều tiết và sẵn sàng xử lý tình huống có thể xảy ra.

leftcenterrightdel

Lực lượng Biên phòng và Công an tỉnh Kiên Giang đến từng bè cá kêu gọi người dân vào bờ. 

Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và vận động người dân thực hiện chằng chống nhà cửa, kho tàng, hướng dẫn triển khai biện pháp đảm bảo an toàn đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên tàu, duy trì thông tin, liên lạc với các tàu thuyền, đặc biệt tàu thuyền đánh bắt xa bờ; Thông báo thường xuyên cho các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; Duy trì lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Tin, ảnh: THÚY AN-HOÀNG TUẤN