Phát biểu khai mạc khóa bồi dưỡng, ông Lê Quốc Trung, nguyên Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cố vấn cao cấp của Trung tâm nhấn mạnh, với chức năng thông tin, định hướng dư luận, các cơ quan báo chí có trách nhiệm cung cấp cho công chúng những thông tin chính xác về mọi lĩnh vực của xã hội, trong đó có cả thông tin về những quyền lợi của nhóm dễ bị tổn thương và các thiệt thòi tiềm ẩn mà họ phải đối mặt. Bằng cách chống lại các định kiến và thúc đẩy đưa tin toàn diện, các nhà báo có thể góp phần xóa bỏ sự kỳ thị và những hình ảnh đại diện có hại cho các nhóm dễ bị tổn thương.

leftcenterrightdel

Quang cảnh khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”.

Theo ông Lê Quốc Trung, đưa tin đã khó nhưng đưa tin về những đối tượng dễ bị tổn thương càng khó hơn nên nhà báo có nhiệm vụ cung cấp kịp thời cho công chúng thông tin về các nhóm dễ bị tổn thương nhằm bảo vệ, chống lại mọi sự kỳ thị, phân biệt đối xử với họ, góp phần chống phân biệt đối xử và làm giảm thành kiến của xã hội đối với họ, qua đó, thúc đẩy một xã hội Việt Nam hòa nhập và bình đẳng hơn. 

Trong vai trò cung cấp thông tin phù hợp, chính xác và khách quan cho người dân, các cơ quan thông tấn, báo chí và nhà báo có trách nhiệm bảo vệ mọi thành viên trong xã hội khỏi sự phân biệt đối xử. Báo chí, truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ những quan niệm sai lầm, xóa bỏ định kiến xã hội về các nhóm người trong xã hội...

Tin, ảnh: HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.