Theo đó, dự án được thực hiện trong 8 tháng (kể từ tháng 8-2021), sẽ cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật sử dụng và quản lý thiết bị y tế cho BVTƯ Huế, với tổng giá trị khoảng 200 triệu yen Nhật (gần 42 tỷ đồng), do JICA tài trợ. 

Dự kiến các thiết bị y tế sẽ được lắp đặt tại BVTƯ Huế Cơ sở 2, là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 với triệu chứng nặng. 

Danh mục thiết bị dự kiến sẽ gồm máy ECMO (Tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vaccine... Dự án cũng sẽ triển khai tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với Bộ phận quản lý thiết bị y tế của BVTƯ Huế. 

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Ảnh: VnExpress.net

Phát biểu về Dự án, GS,TS Phạm Như Hiệp-Giám đốc BVTƯ Huế-cho biết: “Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3-2020, Bệnh viện đã kịp thời thành lập Trung tâm Cách ly điều trị Covid-19, huy động các trang thiết bị trong toàn Viện để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị cho người bệnh. Công tác khám chữa bệnh tại BVTƯ Huế luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế. Do đó, dự án Tăng cường Năng lực cho BVTƯ Huế trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 do JICA tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19”. 

Hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết. BVTƯ Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Thông qua việc hỗ trợ tăng cường năng lực  cho BVTƯ Huế, JICA kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung. 

Từ năm 1990 tới nay, chính phủ Nhật Bản và JICA đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc 3 bệnh viện trọng điểm. Từ năm 2005 đến 2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho BVTƯ Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án Hợp tác Kỹ thuật của JICA đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sĩ tại BVTƯ Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung. Tháng 3-2021, để nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, JICA cũng đã cung cấp cho BVTƯ Huế một số thiết bị vật tư y tế thiết yếu.

HOÀNG LAN