Tiếp nối xu hướng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ toàn cầu trong việc triển khai các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và chủ trương chính sách trong nước hướng tới mục tiêu dài hạn trung hòa carbon vào năm 2050, hội thảo được tổ chức nhằm quy tụ các nhà hoạch định chính sách chủ chốt từ các bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, các giám đốc, quản lý và đại diện lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước có trụ sở tại Việt Nam.

Hơn 100 đại biểu đã tham dự hội thảo và thảo luận sôi nổi, tập trung vào vai trò của khu vực tư nhân trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu của Việt Nam, bao gồm NDC đến năm 2030 và định hướng dài hạn về trung hòa carbon vào năm 2050 vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại COP26 Glasgow.

Hội thảo đã tạo cơ hội để Bộ TN&MT chia sẻ đến các đối tác phát triển và khu vực tư nhân về các chính sách cập nhật, chỉ đạo và các yêu cầu quy định mới nhất để thực hiện giảm phát thải bao gồm NDC tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Linh

Bên cạnh đó, dự án hợp tác kỹ thuật của JICA về “Hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC)” cũng chia sẻ thông tin về các cơ hội đào tạo sắp tới nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật cho các doanh nghiệp tham gia hệ thống báo cáo phát thải khí nhà kính cấp cơ sở. Hệ thống này đang được các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ xây dựng.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT nêu rõ tầm quan trọng của hỗ trợ từ JICA thông qua dự án SPI-NDC và nhấn mạnh: “Hội thảo là minh chứng tiêu biểu cho quan hệ hợp tác chính phủ - doanh nghiệp giữa Bộ TN&MT, các bộ liên quan và VCCI thông qua dự án SPI-NDC của JICA trong việc tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia thực hiện NDC cũng như các nhiệm vụ khác liên quan”. 

Về phía VCCI, ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cũng phát biểu: “Trong 20 năm qua, VCCI đã nỗ lực thúc đẩy kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung, thúc đẩy kinh doanh xanh thông qua các chiến dịch và sáng kiến môi trường đa dạng, bao gồm quan hệ đối tác quan trọng với Bộ TN&MT, các bộ, ngành khác và JICA thông qua dự án SPI-NDC”. Ông Nguyễn Tiến Huy cũng khẳng định vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong việc giúp Việt Nam đạt các mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Quan hệ hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp được thể hiện trong hội thảo sẽ tiếp tục là cơ sở để thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc thực hiện NDC ở Việt Nam.

Theo ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, thông qua dự án SPI-NDC, JICA sẽ tiếp tục tạo cơ hội nâng cao năng lực và đối thoại giữa các bên liên quan chủ chốt để củng cố mối quan hệ hợp tác này.

Nhận thức được nhu cầu tận dụng nguồn tài chính tư nhân cho các hành động về khí hậu ở Việt Nam, JICA cũng đã giới thiệu nhiều hình thức hợp tác để hỗ trợ các loại hình và quy mô hoạt động khác nhau của khu vực tư nhân trong việc giảm phát thải, một ví dụ điển hình là Chương trình Tài chính đầu tư khu vực tư nhân (PSIF), cụ thể tại Việt Nam JICA thực hiện Dự án Điện gió Quảng Trị 144 MW theo hình thức này. Ngoài ra, JICA còn có Chương trình hỗ trợ đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản, ví dụ như dự án của Công ty TNHH Osumi hợp tác với Sở Công Thương TP Đà Nẵng nhằm phân tích và phổ biến công nghệ tiết kiệm năng lượng bằng phương pháp đo lường năng lượng đơn giản của Nhật Bản tại Việt Nam.

HOÀNG LAN