Đập Sabo là một trong những giải pháp công trình hiệu quả nhất trong giảm thiểu rủi ro gây ra bởi sạt lở, lũ quét. Thường được xây dựng tại thượng lưu những sông có độ dốc lớn và tốc độ dòng chảy cao, đập Sabo giúp giữ lại bùn đá, gỗ trôi và ngăn ngừa thiệt hại ở khu vực hạ lưu.

leftcenterrightdel
Các đại biểu đại diện thực hiện khởi công công trình xây dựng thí điểm đập Sabo. 

Xây dựng đập Sabo thí điểm là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Dự án Hợp tác Kỹ thuật về Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc được triển khai từ năm 2022 dưới sự hợp tác của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT và JICA tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Việc xây dựng thí điểm đập Sabo tại tỉnh Sơn La được kỳ vọng là cơ sở để Chính phủ Việt Nam tham khảo, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật về thiết kế công trình đập Sabo trước khi triển khai xây dựng các đập Sabo khác tại các khu vực có rủi ro cao, hướng tới hiện thực hóa Quy hoạch Phòng, chống thiên tai và Thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Những năm gần đây, lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn diễn ra thường xuyên và gây ra thiệt hại nặng nề tại vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tháng 8-2017, lũ quét, sạt lở đất đã làm 15 người chết và mất tích, 15 người khác bị thương, và gây ra tổng thiệt hại kinh tế lên tới 705 tỷ đồng tại huyện Mường La. Mưa lớn liên tiếp vào đầu tháng 8-2023 cũng dẫn đến lũ quét và sạt lở đất tại huyện Mường La, gây thiệt hại 134 nhà ở trong khu vực.

leftcenterrightdel

Mô phỏng đập Sabo thí điểm tại huyện Mường La (Sơn La). 

Trong thời gian tới, JICA sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong quản lý rủi ro thiên tai.

HOÀNG LAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.