Chúng ta đều biết, mỗi khi tan học buổi chiều thường cũng sát giờ của một số cơ quan hết giờ làm. Giờ đó thì bất cứ cổng trường học ở thành phố hay nông thôn đều là nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông với những nguy cơ bất ngờ xảy ra tai nạn bởi số người tụ tập trước cổng trường quá lớn.

leftcenterrightdel
Phụ huynh học sinh trường Tiểu học xã Thanh Xuân, Sóc Sơn chờ đón con giờ tan học.

Nhận thức được điều đó, các cán bộ Huyện Đoàn Sóc Sơn đã lên chương trình hành động rất thiết thực mang tên "Cổng trường an toàn giao thông". Chương trình lên kế hoạch sẽ làm đồng bộ khoảng 100 trường học tại địa bàn huyện Sóc Sơn. Nhiệm vụ thực hiện được giao cho chi đoàn các xã và thị trấn phối hợp cùng lực lượng Công an huyện, Công an xã tuyên truyền và hướng dẫn người dân dừng đỗ gọn xe để đón con giờ tan học.

leftcenterrightdel
Các phụ huynh trường Tiểu học xã Tiên Dược, Sóc Sơn chờ đón giờ con tan trường.

Từ nhiều tháng nay các đơn vị Công an cơ sở đã liên tục tuyên truyền ý thức giao thông cho người đi đường và phụ huynh đưa đón con tại các cổng trường.

Đặc biệt, các chi Đoàn cơ sở đã phối hợp cùng các nhà trường kẻ vạch và hướng dẫn người dân đến trường đón con em mình đỗ xe xếp hàng theo quy định để tránh việc dừng đỗ tràn lan giữa lòng đường gây nguy hiểm cho mọi người.

leftcenterrightdel
Quang cảnh trước cổng trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn giờ tan học.

Khối học sinh tiểu học là nhóm tuổi có lượng phụ huynh học sinh đưa đón đông nhất, do vậy ngoài việc kẻ vạch phân luồng khi dừng đỗ thì nhiều trường cũng khuyến cáo các gia đình sử dụng dịch vụ xe đưa đón con tại nhà và trường học.

leftcenterrightdel
Phụ huynh một số trường đã tự tổ chức thuê xe đưa đón con đi học theo tháng.

Thấy đây là một việc làm rất ý nghĩa đem đến một nét văn hóa trong giao thông và đặc biệt là sự an toàn tại cổng trường học, nên cán bộ, giáo viên các trường trong địa bàn đều rất nhiệt tình tham gia cùng phối hợp. Khi bố mẹ đợi bên ngoài thì cô giáo sẽ cho các con xếp hàng và đi theo tập thể ra tận cổng trường, cô giáo sẽ cùng với lực lượng bảo vệ trường sẽ cùng hướng dẫn và giám sát việc các con có người đón chưa.

Anh Nguyễn Đức Hạnh (phụ huynh trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn) chia sẻ: “Từ khi có sự sắp xếp cho việc đỗ xe như này rất tiện dụng, các con ra cổng trường chỉ rẽ phải hoặc trái theo hướng về nhà mình là có thể thấy bố mẹ đi đón, chứ không phải nhốn nháo tìm từ sân trường ra đường như trước kia”.

Thiết nghĩ đây là một việc làm đơn giản nhưng rất quan trọng, nó thể hiện được ý thức của người tham gia giao thông và mục đích quan trọng là đảm bảo an toàn giao thông cho cổng trường học giờ cao điểm.

ANH BẮC