Phát biểu khai mạc phiên giao dịch việc làm, ông Nguyễn Tây Nam, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhấn mạnh: “Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội được huyện Mê Linh triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng. Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh có ý nghĩa rất thiết thực, là cơ hội kết nối giữa người lao động với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở đào tạo. Đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động của thị trường việc làm, thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động”.

leftcenterrightdel

Các đại biểu ấn nút khai mạc tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024

Bên cạnh hoạt động giao dịch về việc làm, phỏng vấn việc làm trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động, ban tổ chức còn triển khai các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường lao động, xuất khẩu lao động, tư vấn hướng nghiệp, học nghề, tư vấn các kỹ năng tìm việc làm, kỹ năng tham gia thị trường lao động, chia sẻ các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật cho người lao động nói chung cũng như lao động là bộ đội xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ, các gia đình chính sách, người khuyết tật, người chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng.

leftcenterrightdel
Tư vấn việc làm cho người lao động tại phiên giao dịch 

Phiên giao dịch việc làm thu hút 32 doanh nghiệp, đơn vị tham gia. Theo thông tin của Ban tổ chức, có 1.840 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động. Trong đó, có 200 chỉ tiêu tuyển sinh đa dạng các ngành nghề như: Cơ khí, điện tử, thực phẩm... và hơn 300 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản.. sẽ mang lại thêm những lựa chọn công việc, học nghề cho người lao động tại địa phương.

Theo kết quả tổng hợp, nhu cầu tuyển dụng lao động theo giới tính cho thấy, chỉ tiêu tuyển dụng lao động nam giới cao hơn nữ giới 3,3%. Sự chênh lệch không nhiều cho thấy mặc dù các công ty thiếu hụt nhân công nhưng tiêu chí tuyển dụng vẫn đề cao yếu tố năng lực và sự cống hiến lâu dài trong quá trình công việc.

Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2024 được kỳ vọng mang lại kết quả tốt, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu lao động; tạo cơ hội việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh nói riêng.

Tin, ảnh: NHƯ QUỲNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.