Theo thông tin từ hội thảo, hiện nay, Ấn Độ là một trong bốn Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam. Trong nhiều thập niên qua, dù trải qua những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực nhưng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp. Vì vậy, việc đánh giá vai trò, vị thế của Ấn Độ trong cục diện thế giới mới đầy biến động sẽ giúp Việt Nam hiểu sâu hơn về chiến lược của Ấn Độ trong giai đoạn hiện nay, từ đó có những chính sách phù hợp trong quan hệ hợp tác, ngoại giao.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia hội thảo. 

Tại hội thảo, các diễn giả tập trung phân tích vai trò, vị trí của Ấn Độ trong trật tự thế giới mới sau khủng hoảng Nga-Ukraine từ nhiều cách tiếp cận khác nhau cũng như đánh giá các tác động, ảnh hưởng của Ấn Độ đến các mối quan hệ và các thể chế phát triển trên thế giới, đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị cho Việt Nam.

Về chính sách đối ngoại của Ấn Độ trong bối cảnh hiện nay, TS Vũ Xuân Vinh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đưa ra các đánh giá về chính sách đối ngoại độc lập hay chủ trương giải quyết xung đột bằng các giải pháp ngoại giao của quốc gia này.

TS Vũ Xuân Vinh nhấn mạnh: "Qua cuộc xung đột Nga - Ukraine, Ấn Độ chủ trương giải quyết xung đột bằng các giải pháp ngoại giao và đối thoại, tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Với tiến trình định hình trật tự thế giới tái cân bằng và đa cực, Ấn Độ tiếp tục theo đuổi và củng cố chính sách đối ngoại đa liên kết, sẵn sàng tham gia vào nhiều cơ chế/diễn đàn theo đuổi các mục tiêu khác nhau".

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Hội thảo là diễn đàn học thuật cởi mở, chuyên nghiệp và thẳng thắn về vai trò, vị thế và phản ứng của Ấn Độ đối với trật tự thế giới trong bối cảnh hiện nay. Qua đó cung cấp cho các học giả và những người làm hoạch định chính sách những thông tin cập nhật và hữu ích về những thách thức và cơ hội trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới.

Tin, ảnh: KHÁNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.