Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự buổi lễ.

leftcenterrightdel

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ II) của Chủ tịch nước tặng Hội Sinh viên Việt Nam.

leftcenterrightdel
Hội Sinh viên Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ II) của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Sinh viên Việt Nam đã viết nên những trang sử vẻ vang, đánh dấu nhiều mốc son chói lọi trong lịch sử hào hùng của Đảng, dân tộc và tuổi trẻ.

Từ những ngày mới thành lập đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam không ngừng lớn mạnh, có mặt tại 285 trường đại học, học viện, cao đẳng; 28 tỉnh, thành phố; 10 tổ chức Hội ngoài nước, tập hợp hơn 1,2 triệu hội viên. Năm 2013, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam bắt đầu triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” với 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Đây là phong trào hành động cách mạng, phong trào chủ đạo trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

leftcenterrightdel
10 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Sau gần 7 năm triển khai, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã được các cấp bộ Hội, các trường trên cả nước đón nhận, ủng hộ, thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Đến nay đã có gần 60.000 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, cấp trường; hơn 500 đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. 

Năm 2019, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương cho 269 sinh viên đến từ 59 trường đại học, học viện, cao đẳng trong và ngoài nước. Trong số đó có 10 sinh viên là người dân tộc thiểu số, 34 sinh viên đã từng đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương của những năm trước, đặc biệt có 4 sinh viên đạt danh hiệu 3 lần. Sau hơn 6 năm triển khai, đã có gần 60.000 đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, và cấp trường, hơn 500 “sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. 

Cùng với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, hằng năm, Hội còn tổ chức xét chọn, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cho các cán bộ Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên đã có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Năm 2019, từ 170 hồ sơ đề nghị xét chọn, Hội đồng xét chọn giải thưởng “Sao Tháng Giêng” đã lựa chọn, quyết định trao giải thưởng cho 100 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc.

leftcenterrightdel
“Sinh viên 5 tốt" và tập thể "Sinh viên 5 tốt" được tuyên dương tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ II) của Chủ tịch nước tặng Hội Sinh viên Việt Nam. Đây là danh hiệu cao quý, ghi nhận những đóng góp của Hội Sinh viên Việt Nam trong thời gian qua.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đến 10 tập thể đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam. Cũng tại chương trình, Ban tổ chức trao khen thưởng tới 269 “Sinh viên 5 tốt”; 100 sinh viên nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2019. 

Tin, ảnh: DIỆU THUÝ