Tại tỉnh Kon Tum, bão số 4 đã gây mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến đạt từ 65-250mm. Bão số 4 cũng đã gây ra gió mạnh tại các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plong.

leftcenterrightdel
Đèo Măng Rơi, huyện Đăk Tô - Kon Tum bị sạt lở, cây xanh gãy đổ 

Để nhanh chóng nắm bắt tình hình và triển khai các biện pháp phòng chống, khắc phục hiệu quả và nhanh nhất, UBND tỉnh Kon Tum đã thành lập 3 đoàn kiểm tra và thường xuyên đi kiểm tra thực tế các khu vực trọng điểm, xung yếu tại các huyện, thành phố. Qua đó nắm bắt tình hình diễn biến mưa bão để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả khi có tình huống thiên tai, sự cố do bão số 4 gây ra; chủ động triển khai các ban ngành rà soát các điểm dân cư, ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ sạt lở đất, các ngầm, tràn bị xói sâu nguy hiểm, đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua Kon Tum và các công trình xung yếu có khả năng bị sạt lở để xác định phương án di dời, hỗ trợ khi cần thiết.

leftcenterrightdel
Đường Hồ Chí Minh đoàn chạy qua địa phận tỉnh Kon Tum, nhiều nơi bị sạt lở. 

Tại đèo Văn Rơi, huyện Đăk Tô có nhiều cây xanh lớn ngã đổ, chắn ngang đường, chính quyền đang triển khai khắc phục.

Còn tại huyện Kon Plông, có 4 xã mất điện gồm: Đăk Nên, Măng Bút, Đăk Ring, Đăk Tăng, Pờ Ê, các xã này người dân sống xung quanh vùng lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum. Cơ quan điện lực huyện đã điều động lực lượng kiểm tra để đóng lại điện. 

leftcenterrightdel
Cán bộ tỉnh Kon Tum đi kiểm tra các điểm xung yếu trên địa bàn để triển khai các biện pháp khắc phục. 

Tại huyện Đăk Glei, có 17 hộ thuộc xã Đăk Long, hiện nay đang cư trú an toàn tại Đồn Biên phòng 671 (Đồn Biên phòng Đăk Long, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum). Bộ đội Biên phòng đã cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho người dân, trước bão số hộ dân này sống ở các nhà chòi trên rẫy. 

Tuyến đường 673, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Lò Xo... nguy cơ sạt lở đất cao. Ban chỉ huy PCTT & TKCN Tỉnh Kon Tum vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình. 

leftcenterrightdel
 Tuyến đường 673 nhiều nơi bị sạt lở, chính quyền địa phương đang triển khai khắc phục

Ông Phan Mười, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum cho biết, đến chiều tối 27-9, trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đi qua địa bàn chưa xảy ra hư hỏng nghiêm trọng, chỉ xuất hiện sạt lở ở một số điểm nhỏ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang có mưa to và rất to, nước trên các hệ thống sông, suối dâng cao, tại một số xã có nguy cơ xảy ra lũ quét, nguy cơ sạt lở đất như địa bàn các xã: Ngọc Linh, Mường Hoong, Xốp, Đăk Plô… Tại Quốc lộ 14C, Tỉnh lộ 675 đã có một số điểm sạt lở, Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum đã bố trí hơn 100 cán bộ, công nhân cùng hàng chục phương tiện, máy móc túc trực 24/24 tại các tuyến đường, rà soát các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở để cắm biển cảnh báo; xử lý sạt lở để giúp các phương tiện lưu thông qua lại.

UBND tỉnh Kon Tum đang tiếp tục kiểm tra cụ thể, sâu sát và chỉ đạo các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả của mưa bão, giúp người dân địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI