Theo hợp đồng này, Tetra Tech sẽ tiếp nối việc thiết kế kỹ thuật và thi công, quản lý xây dựng và giám sát môi trường đối với hoạt động xây dựng, xử lý đất và trầm tích ô nhiễm dioxin nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người dân trong khu vực sân bay cũng như các cộng đồng xung quanh, hướng đến mục tiêu của dự án là hoàn trả an toàn toàn bộ diện tích đất để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Xử lý đất ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: USAID Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, Tổng Giám đốc USAID Samantha Power cùng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam cũng công bố hợp đồng trị giá 73 triệu USD được USAID trao cho công ty xử lý môi trường Nelson Environmental Remediation USA để thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý phục vụ việc làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Từ tháng 4-2019, USAID đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam để xử lý 500.000m³ đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa. Năm 2022, USAID cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa (gần cổng 2) và bàn giao cho địa phương để làm nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng, qua đó hoàn thành việc làm sạch khu vực đầu tiên ở sân bay.

leftcenterrightdel
Việc xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa dự kiến mất 10 năm mới hoàn thành. Ảnh: USAID Việt Nam

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 218 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.

VŨ HÙNG