Trận lũ lịch sử trong những ngày qua đã gây hậu quả hết sức nặng nề về người và tài sản đối với tỉnh Quảng Bình. Trong đó có 15 xã thuộc 5 huyện, thị xã của tỉnh Quảng Bình là Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch và Ba Đồn chịu thiệt hại lớn cần được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
Tiếp cận nhà dân bị ngập.
Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ CHQS Quảng Bình cho biết: “Chiều 16-10, Bộ CHQS Quảng Bình đã huy động thêm 200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương cơ động đến các địa phương tiếp tục giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Như vậy, cùng với 300 cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và 750 chiến sĩ dân quân đang thực hiện nhiệm vụ tại các vùng rốn lũ, 600 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 968 và Bộ CHQS tỉnh vừa mới được tăng cường sẽ góp phần giúp đỡ nhân dân Quảng Bình nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Tại Hà Tĩnh, LLVT các huyện Can Lộc, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Vũ Quang huy động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Được biết, trên địa bàn huyện Hương Khê có 15 trường THCS, tiểu học và mầm non bị ngập, đến nay, có 10 trường nước đã rút dần. Trước tình hình đó, 300 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên huyện Hương Khê cùng chính quyền địa phương và bà con nhân dân đã đến các điểm Trường mầm non Hương Đô, Trường Tiểu học Hương Phúc, Trường mầm non Lộc Yên (huyện Hương Khê) vét bùn, lau rửa bàn ghế, đồ dùng phục vụ công tác dạy học. Do nước lũ dâng cao từ 1-3m, tại các điểm trường này nhiều trang thiết bị đồ dùng dạy học hư hỏng nặng, tường rào bị sập đổ.
Cùng với các tỉnh miền Trung, sau trận lũ lịch sử, người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh đang lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn. Trên biển, siêu bão Sarika đang tiến vào Biển Đông, dự báo có thể đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong khoảng 2 ngày tới. Quảng Bình đang đứng trước nguy cơ lũ chồng lũ. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì sự bình yên cuộc sống của người dân, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 sát cánh cùng nhân dân Quảng Bình vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Bài và ảnh: MINH TÚ - HOA LÊ