Theo đó, sở đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, vùng 1 gồm 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín). Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

leftcenterrightdel
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội rất quan trọng.

Nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu cư dân Hà Nội trong 15 ngày (từ ngày 6 đến 20-9-2021) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch ước tính là 36.450 tấn gạo, 40.485 tấn rau củ quả, 9.716 tấn thịt gia súc, 2.429 tấn thịt gia cầm, 48,6 triệu quả trứng, 9.716 tấn thủy sản… Khả năng đáp ứng của ngành Nông nghiệp Hà Nội dự kiến thu hoạch thu hoạch lúa mùa 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.

Để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lượng thực, thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có phương án chi tiết và các giải pháp tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản tại các phân vùng; phương án bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chu Phú Mỹ cho biết, căn cứ nguồn cung và nhu cầu, sở sẽ tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành phố phía Bắc trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội; thường xuyên rà soát, cập nhật các danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương nhân kinh doanh của Hà Nội.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục khai thác tốt các đầu mối cung ứng đã cập nhật của 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, thành phố phía Bắc và 23 tỉnh, thành phố miền Trung, miền Nam, gồm: 453 cơ sở cung cấp rau, củ, trái cây với sản lượng hơn 92.623 tấn/tháng, 90 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 13.198 tấn/tháng; 28 cơ sở cung cấp trứng với sản lượng hơn 31,3 triệu quả/tháng; 88 cơ sở cung cấp thủy sản với sản lượng hơn 11.350 tấn/tháng; 471 cơ sở cung cấp gạo, lương thực, nông sản khác với sản lượng hơn 232.522 tấn/tháng.

leftcenterrightdel
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chủ động kế hoạch sản xuất và nguồn cung thực phẩm, nông sản đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. 

“Thông qua việc phân vùng nhằm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đặc biệt là phương án phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời, ở mức độ cao nhất nông sản, thực phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước mắt và lâu dài”, ông Chu Phú Mỹ cho biết thêm.

Tin, ảnh: NGỌC ANH